Wednesday, May 22, 2013

SUNSCREEN MYTHS DEBUNKED

Có một số quan niệm không đúng khi sử dụng kem chống nắng. Nếu bạn đã đọc bài viết này của Trang thì sẽ hiểu tại sao là các quan niệm này sai. Không thì mình sẽ giải thích ^_^

#1. Bạn không cần kem chống nắng vào một ngày có nhiều mây, sương mù, hoặc có mưa, hoặc vào mùa đông


SAI.

Sự thật là bạn cần kem chống nắng MỖI NGÀY. Chỉ có tia UVC là bị tầng ozone trong bầu khí quyển chặn lại. Tia UVA và UVB vẫn xuyên qua được tầng ozone và các đám mây và gây tổn thương cho da.

Vì vậy, trời có mây hay sương mù thì vẫn có tia cực tím mọi người nhé. Tuy nhiên khi trời có mây, những đám mây dày có thể giảm được một số lượng đáng kể các tia cực tím.

Trời mưa thi sao? Cũng vậy thôi, vẫn tồn tại các tia cực tím. Hơn nữa, trời mưa thường đọng lại những vũng nước, mà tia cực tím có thể phản chiếu khoảng 10% trên bề mặt nước. Như vậy, ngoài việc hứng các tia UV ở trên đầu, mình còn dược khuyến mãi thêm khoàng 10% các em ấy phản chiếu từ các vũng nước nữa.

Trời mùa đông và mùa thu thì cường độ tia UV giảm so với mùa xuân và mùa hè. Nhưng vẫn phải bôi kem nghen. Tương tự như trên, trời mùa đông có tuyết thì càng phải bôi kem, vì tuyết sẽ khuyến mãi thêm 80% các tia UV.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời rồi đấy. Là bôi kem bất kể thời tiết nào. Tuy nhiên, khi trời mát mát thì có thể sử dụng kem chống nắng chỉ số thấp hơn, như SPF 15+.#2. Bạn không cần kem chống nắng khi bạn ngồi trong xe, trên máy bay, hoặc ở trong nhà
SAI.

Ngồi trong xe, tia UV vẫn xuyên qua kính như thường. Các bạn nhớ gắn sun shield ở phía tay lái để hạn chế ánh nắng mặt trời và bôi kem.

Ngồi trên máy bay vẫn cần có kem. Nhiều người đọc dến đây chắc nghĩ mình bệnh lắm rồi đây, suốt này kem với kem. Nhưng sự thật là độ cao cũng có ảnh hưởng đấy. Càng lên cao (so với mực nước biển) thì càng có nhiều tia cực tím, do càng lên cao thì tầng ozone càng mỏng đi, dẫn đến sự gia tăng các tia bức xạ UVA và UVB.

Ở trong nhà cũng không hẳn là an toàn nhé. Có câu ‘chạy trời không khỏi nắng’ mừ ^_^ Nắng vẫn có thể xuyên cả kính cửa sổ lọt vào trong nhà. Hơn nữa, tia UV còn phát ra từ đèn, màn hình TV, màn hình máy tính. Vậy nên bạn nào sử dụng computer nhiều thì da cũng bị sạm màu, hoặc màu da không đều (uneven skin tone) là như vậy đó.

#3. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng tốt
SAI.

Trước hết, các bạn hãy nhớ rằng chỉ số SPF là ngăn các tia UVB, không phải UVA. Thực tế, chỉ số SPF càng cao không giúp bạn bảo vệ thêm bao nhiêu, chỉ làm cái mặt bạn nặng thêm (feel greasy) vì kem đặc hơn. Thử so sánh nhé:

- SPF 15 chặn 93% tia UVB
- SPF 30 chặn 97% tia UVB
- SPF 50 chặn 98% tia UVB
- SPF 100 chặn 99% tia UVB

Như vậy, khi đi ra ngoài thì bạn chỉ cần chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 là đủ, không cần bôi đến SPF 100 chi cho khổ cái mặt mo của mình. Hơn nữa, mọi người được khuyến cáo nên bôi lại kem chống nắng 2 tiếng một lần, nhất là bạn đi cả ngày ngoài đường, vậy không cần thiết phải chọn kem chỉ số SPF quá cao. Các bạn cũng nên nhớ chọn kem chống nắng broad spectrum để có sự bảo vệ tốt hơn.

Xong rồi, đây chỉ là một vài lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng kem chống nắng thôi. Hẹn các bạn ở bài viết sau.

2 comments:

  1. Như vậy giả sử e đang học thì cx phải chạy ra bôi kcn à chị.e dùng sunbear xanh pa+++ ý.

    ReplyDelete
  2. chị ơi, nếu mà ra ngoài đường không mang theo tẩy trang và srm thì mình bôi lại thế nào ạ? Vì e thấy hầu hết dùng tẩy trang đều phải rửa lại với srm, mà mang cả 2 thứ đồ đi thì lisck kích qúa.

    ReplyDelete