Saturday, January 25, 2014

MAKEUP REMOVER

Nói về việc tẩy trang thì mỗi bạn sẽ có những lựa chọn yêu thích của riêng mình. Cơ bản hiện tại tớ thấy có khoảng 4 kiểu chính. DIY những sản phẩm này cũng khá đơn giản. Tớ sẽ tóm tắt sơ lược những thành phần cơ bản cấu tạo của các sản phẩm này, còn công thức cụ thể thì có thể sẽ nằm ở những bài viết khác. Bài viết này tớ chỉ tóm tắt, so sánh thôi


1. Cleansing oils & Cleansing balms

Giống nhau ở chỗ base chính của nó là dầu, nhưng texture thì khác, một bên là lỏng như dầu, một bên dạng kem, lotion, cái này thì nhìn vô ai cũng biết rồi :)

Một điểm khác nữa đó là cleansing oils thì cần có emulsifier, là thành phần giúp dầu và nước mix lại với nhau, nhưng tác dụng của nó chính là giúp mình rinse off hoàn toàn lớp dầu trên mặt, không cần phải dùng khăn hay nước nóng. Nó khác với OMC- Oil-Cleansing Method truyền thống là chỉ có 1 hoặc nhiều các loại dầu nền mix lại với nhau, không có emulsifier. Tớ thấy một số bạn hay dùng chay dầu olive hay dầu dừa để tẩy trang. Thành thật mà nói là tớ khuyên các bạn không nên vì rất dễ bít lỗ chân lông, đặc biệt là dùng dầu dừa.

Còn cleansing balms, còn gọi là kem lạnh í, ngoài dầu ra thì cần có thickener, là chất làm đặc, thường là beeswax, công dụng là để làm đặc giống y như cái tên của nó, tạo ra dạng kem lotion. Cũng có thể là có thêm emulsifier, nhưng chủ yếu vẫn là thickeners. Còn dầu thường thấy là paraffinum liquidum (mineral oil)

Tớ chưa thử dùng kem lạnh tẩy trang bao giờ vì tớ nghĩ nó hợp với những bạn nào da khô. Còn da tớ thì da hỗn hợp thiên dầu nên tớ dùng DIY cleansing oil, cũng hơn 1 năm nay, có ngưng 1 thời gian vào tầm tháng 11 năm ngoái vì có hiện tượng lỗ chân lông to, nhưng sau này tớ phát hiện ra là do tớ thức khuya. Hiện tại tớ đã ngủ đầy đủ & dùng DIY cleansing oil lại, kết quả rất mĩ mãn :)

Tóm lại:
Cleansing oils (oil based) = Oils + Emulsifier(s)
Cleansing balms/Cold cream (lotion based) = Oils + Thickener(s)

2. Foaming cleansers & Cleansing waters

Hai em này cơ bản cũng giống nhau, đó là dùng surfactant, còn gọi là chất hoạt động bề mặt, nhưng tớ thích gọi là chất tẩy rửa cho nó nhập tâm :D nhưng khác nhau ở tỉ lệ % và kiểu surfactants

Foaming cleansers trước nha. Thứ nhất là thành phần của em nó hoàn toàn giống với các loại chất tẩy rửa khác trên đời, từ body wash, shampoo cho tới nước rửa chén, lấy surfactants là thành phần chủ đạo của mình, thường là anionic surfactants vì tạo bọt rất tốt, ngoài ra còn kết hợp thêm với amphoteric surfactants (tạo bọt khá tốt) và nonionic surfactants (tạo bọt ít hoặc không bọt). Tỉ lệ khá cao, khoảng 10-30%. Còn lại là nước, humectants (chất tạo ẩm như glycerin í), các chất làm mượt (conditioners, giúp da mượt mà hơn, ví dụ là dạng thủy phân các loại như hydrolyzed collagen, hydrolyzed protein,…), và dĩ nhiên bắt buộc là chất bảo quản.

Điều thứ hai tớ muốn nói tới là surfactants có thể là một thành phần gây tranh cãi. Nếu tớ nhớ không lầm thì trong cuốn ‘The Japanese Skincare Revolution,’ bà Chizu Saeki phản đối surfactants vì nó strip out lớp dầu tự nhiên của da, làm da khô, căng (tightness, stiff face). Nhưng tớ thì không đồng tình lắm với bà Chizu. Tớ nghĩ là foaming cleanser chứa surfactants hoàn toàn có thể phù hợp với mọi loại da, nhất là những bạn da dầu. Cái quan trọng là mình dùng surfactant loại gì. Các anionic surfactants như sodium lauryl sulfate/SLS thường rất harsh, không tốt cho da. Mình chọn loại êm dịu hơn như sodium cocoyl isethionate/SCI thay vì SLS, đồng thời kết hợp với nonionic surfactant, giúp giảm hiện tượng căng da. Thứ hai là cách sử dụng, tuyệt đối không thoa trực tiếp lên da, mà mình phải tạo foam, bằng foaming net hoặc các foamer pump bottles, và mát xa nhẹ nhàng lớp bọt lên mặt, rửa lại thật kỹ với nước, đơn giản vậy thôi. Hiện tại tớ xài sữa rửa mặt dạng bọt sau bước cleansing oil, phải nói là 2 bạn này vô cùng hợp nhau, bổ sung qua lại, da không nhờn cũng không khô/căng.

Còn cleansing waters hay còn gọi là micellar solution í, cũng chứa surfactant, nhưng là dạng amphoteric hoặc nonionic, tỉ lệ cũng hoàn toàn khác, chỉ tầm 1-5% thôi, rất ít. Và dĩ nhiên thành phần nhiều nhất chính là nước cộng thêm vài chất tạo ẩm để tạo cảm giác mướt mát cho da. Chính nhờ % ít surfactant như vậy nên mình có thể không cần rửa lại với nước, cộng thêm nhiều humectants nữa thì hiện tượng khô, căng da sau khi tẩy trang là rất hiếm. Thường tớ thấy cách tẩy trang kiểu này phù hợp cho phần mắt. Nhưng thú thật tớ vẫn không hiểu micellar có gì khác biệt, tại sao lại gọi phân biệt như thế này nhở? Như cái Neutrogena Oil-Free Eye Makeup Remover í, tớ thấy thành phần cơ bản cũng chỉ có vậy, chỉ có khác là một bên gắn cái chữ micellar, một bên không thôi. Không biết có phải họ ghi như vậy cho nó hot không? Mà cái gì hot thì giá thường mắc. Cleansing towelettes hay baby wipes cũng có một cơ chế thành phần giống như micellar, khác là một bên mình cần dùng thêm bông tẩy trang, một bên người ta tẩm sẵn vô khăn rồi.

Túm lại:
Foaming cleansers (surfactant based) = Water + 10-30% Surfactants
Cleansing waters/Micellar Solution (water based) = Water + Humectants + 1-5% Surfactants

Ở các bài viết sau tớ sẽ cụ thể hơn nữa từng loại một

No comments:

Post a Comment