Sunday, February 9, 2014

WHAT'S IN YOUR CLEANSING OIL?

Mấy bữa nay tớ lu xu bu quá, hứa viết bài về kem chống nắng mà trời ạ, mới nặn ra được 3 câu, thiệt nhục như cá nục zị >_< Thôi, tạm thời tớ viết về cleansing oil, vì nó viết nhanh hơn, không cần hình ảnh rườm rà gì ráo trọi.

OK, như tớ đã đề cập ở bài viết trước, cleansing oil bao gồm có oils + emulsifier, chánh xác là khoảng 80-90% oils + 10-20% emulsifier. Vậy, mình thử lả lướt đảo mắt qua 5 em hot girls ngẫu nhiên trên thị trường hiện nay không phân biệt là gái thành thị soang chảnh hay gái miệt vườn, hương đồng gió nội, coi thử coi oils và emulsifiers được sử dụng là những loại gì1. SILK NATURALS APRICOT CLEANSING OIL
OILS: Apricot Kernel Oil, Grapeseed Oil
EMULSIFIER: Cromollient SCE

Công thức rất đơn giản, trơ trụi 3 thành phần, gồm 2 dầu 1 nhũ. Dầu gồm dầu quả mơ và dầu hạt nho, đều là những loại dầu nền nhẹ, loãng, có tính kháng viêm. Khác nhau ở hạn dùng: dầu quả mơ có vòng đời 12 tháng, trong khi dầu hạt nho chỉ tầm 6 tháng thôi, nên tớ ít hảo dùng dầu hạt nho vì lý do ‘tàng trữ’ dầu sẽ không được lâu, chứ dầu hạt nho rẻ nhắm nhắm, và cũng bởi mình còn có nhiều loại dầu khác để lựa chọn mà.

Về emulsifier là Cromollient SCE (INCI: Di-PPG-2 Myreth-10 Adipate) là một polypropylene glycol ester dùng để hòa tan dầu vào nước. Cromollient SCE còn là một chất làm mềm (emollient) rất tốt, túm lại là dùng trong cleansing oil ổn. Tỉ lệ dùng từ 10-12%.

2. AESOP PARSLEY SEED FACIAL CLEANSING OIL
OILS: Avocado Oil, Sweet Almond Oil, Macadamia Oil, Rice Bran Oil
EMULSIFIER: Olive Oil PEG 7 Esters (old version)

Các loại dầu gồm có dầu bơ, dầu màng cám gạo, dầu mắc ca là những loại dầu trung (medium oil) và dầu hạnh nhân là dầu nhẹ. Nói về dầu hạnh nhân trước ha, nó hoàn toàn giống với dầu quả mơ ở trên, chỉ khác là dầu hạnh nhân là từ nuts, nên bạn nào dị ứng nuts thì dùng dầu quả mơ thay thế vậy thôi.

Về các loại dầu trung: tớ đặc biệt thích dầu màng cám gạo vỉ nó có chứa ferulic acid, một trong những antioxidants tớ yêu thích. Ngoài ferulic acid, dầu màng cám gạo có kha khá vitamin E, nên cơ bản là mình có thể không cần phải thêm vitamin E khi tự làm cleansing oil tại nhà (nhưng thêm vô cũng chẳng chết thằng tây nào). Cái nữa là dầu màng cám gạo rất rẻ, và tớ luôn thích rẻ =))

Còn dầu mắc ca thì rất hay ho á, mặc dù là texture nó medium nhưng không gây nhờn gì cả. Khi nào tớ có thời gian sẽ tám kỹ về các loại dầu nền nói chung. Không biết mọi người thích dầu diếc mần đẹp không chứ tớ thích lắm á. Giá cả của dầu mắc ca mắc hơn các loại dầu kia một tẹo (nhưng chưa phải thuộc dạng mắc khủng đâu, nhiều loại còn mắc hơn, như jojoba hay argan í), tớ thấy dùng trong cleansing oil hơi uổng, nên dùng trong cream, lotion thì hay hơn. Các bạn lưu í là dầu mắc ca cũng từ nuts nha, nên ai dị ứng nuts thì cân nhắc khi dùng. Dầu bơ thì dầu trung và nặng hơn dầu màng cám gạo một tẹo, cũng là một loại dầu rẻ tiền, chứa nhiều vitamin nhóm B giúp phục hồi da và tóc hư tổnVề Olive Oil PEG 7 Esters, còn gọi là Olivem 300, là emulsifier và emollient giống Cromollient SCE vậy, nhưng nó lại tan trong nước và khuếch tán trong dầu thay thì tan trong dầu và khuếch tán trong nước như Cromollient SCE. PEG 7 Esters chiết xuất từ dầu olive, nhưng nhẹ và ít nhờn hơn dầu olive. Tớ thấy thường là DIYers kết hợp PEG 7 Esters với Polysorbate-80 với nhau tỉ lệ 10%-10% mỗi nhũ vì PEG 7 Esters thiên về là một emollient hơn là emulsifier, và em nó đặc biệt ở khoảng là tan trong nước. Tớ nghĩ nếu chỉ dùng mỗi PEG 7 Esters làm nhũ duy nhất thì tỉ lệ có thể từ 10-20%.

3. JOSIE MARAN ARGAN CLEANSING OIL
OILS: Sunflower Seed Oil, Safflower Seed Oil, Argan Oil
EMULSIFIERS: Polysorbate-80, Polysorbate-20

Có 2 loại dầu nhẹ là dầu hướng dương và dầu hoa rum. Hai dầu này cơ bản giống nhau cực kỳ, rất rẻ, và cũng như dầu hạt nho, shelf life chỉ tầm 6 tháng thôi. Ngôi sao của Josie Maran cleansing oil ở đây chính là argan oil, một loại dầu cực kỳ mắc tiền. Chu choa, mình không biết chính xác là bao nhiêu % trong sản phẩm này, nhưng kể ra hơi phí hen vì chỉ dùng tẩy trang thôi mà. Tớ thì thích dùng dầu argan để dưỡng tóc hơn.

Chuyển qua emulsifier, Polysorbate-80, còn gọi là Tween 80, một emulsifier rất phổ biến và rẻ tiền, rẻ hơn Cromollient SCE, PEG 7 Esters một tẹo, tác dụng cũng như vậy thôi. Khác biệt của Polysorbate-80 và Polysorbate-20 là Polysorbate-80 dùng để mix dầu nền với nước, còn Polysorbate-20 thì lại dùng để mix tinh dầu và nước. Nếu dùng trong cleansing oil thì nên chọn Tween 80 hơn là Tween 20, tỉ lệ 10-20%

4. SHU UEMURA ULTIME8 SUBLIME BEAUTY CLEANSING OIL
OILS: Corn Oil, Ethylhexyl Palmitate, Isopropyl Myristate, Capylic/Capric Triglyceride
EMULSIFIERS: Polyglyceryl-10 Dioleate

Dầu chủ đạo của Shu Uemura là zea mays oil, nghe thì lạ hoắc lạ huơ, nhưng nói corn oil thì ai cũng biết cả. Yup, zea mays oil chính là corn oil. Thú thật là tớ không biết nhiều lắm về dầu ngô/bắp ngoài trừ thông tin là nó rất rẻ.

Tiếp nghen, thay vì dùng các vegetable oils thì Shu Uemura dùng các esters, nhưng căn bản cũng là dầu cả thôi. Các esters gồm ethylhexyl palmitate, isopropyl myristate, capylic/capric triglyceride. Ngoại trừ ethylhexyl palmitate khó tìm mua (có thể mua ở personalformulator) còn lại IPM và capylic/capric triglyceride rất phổ biến. Tên thông dụng của capylic/capric triglyceride chính là fractionated coconut oil, khi mua trên mạng các bạn gõ tìm FCO thì dễ ra kết quả hơn là capylic/capric triglyceride. Điểm chung của 3 esters này là rẻ, nhẹ, làm mượt da, shelf life 2 yrs+ nếu bảo quản tốt. IPM và FCO cũng có thể gây clog pores, tỉ lệ khá cao, nên nhiều bạn né. Nhưng tớ xài (trong mí kem dưỡng, kem chống nắng của tớ có) thì thấy bình thường, mặc dù là lỗ chân lông trên mặt tớ cái nào cái nấy to đùng đoàng í.

Còn Polyglyceryl-10 Dioleate, căn bản là không cóa bán ở các suppliers Mỹ, nhưng bên Tàu có. Nhưng có một chất có thể thay thế, lát tớ nói ở ngay phần dưới này thôi.5. FANCL MILD CLEANSING OIL
OILS: Cetyl Ethylhexanoate, Meadowfoam Seed Oil, Capylic/Capric Triglyceride, Rosehip Fruit Oil
EMULSIFIERS: Polyglyceryl-10 Diisostearate

Fancl, tớ cho ẻm làm vedette này. Save the best for last mà lị. Vì sao, vì thành phần rất ổn. Tớ lượt bỏ bớt nhiều òi í, thật ra là ngoài Silk Naturals chỉ vỏn vẹn 3 thành phần ra, còn lại mí em khác thì có rất nhiều các thành phần hay ho khác nữa, nhưng tớ chỉ liệt kê những thành phần chiếm % nhiều trong sản phẩm thôi. Như em Shu Ultime8 ở trên í, quáng cáo gồm 8 loại dầu thảo dược được lựa chọn kỹ lưỡng gồm olive, jojoba, ginger root, corn, soy bean, shea butter, safflower và camellia. Ngoài corn đứng đầu danh sách và shea butter đứng mấp mé gần đó, mí bạn còn lại bạn nào cũng đứng sau chất bảo quản thì % là bao nhiêu
đây. Người ta thêm vô để quảng cáo thôi, mình bon chen làm chi =]

Trở lại Fancl. 2 esters và 2 dầu. Capylic/capric triglyceride, hay FCO, tớ đã nói ở trên, là một loại dầu nhẹ, phổ biến, rẻ tiền. Còn cetyl ethylhexanoate thì cũng thuộc dạng khó tìm mua, chỉ có thể mua ở personalformulator. Giá cũng chát nha, mắc hơn ethylhexyl palmitate, FCO, IPM. Nhưng tiền nào của nấy, so với FCO hay ethylhexyl palmitate thì em nó tốt hơn, nhẹ hơn vì có độ spreadability cao.

Về 2 dầu là dầu hạt cỏ và dầu tầm xuân, cũng thuộc dạng dầu khủng, ta nói dùng trong cleansing oil phí gì đâu á. Dầu hạt cỏ meadowfoam là dầu nhẹ tới trung, thẩm thấu vô da tốt và gần như là không gây nhờn. Em này tương tợ như dầu mắc ca í, nhưng fatty acid khác nghen. Shelf life rất tốt, nói là 1 năm, chứ tầm 2 năm cũng còn được, và đặc biệt là em nó còn kéo dài shelf life của các bạn đồng trang lứa khác.

Còn dầu tầm xuân, tớ không phải nói nhiều nữa, chắc mọi người cũng biết em này rồi. Dầu nhẹ, không nhờn, thẩm thấu nhanh, giàu vitamin C và beta carotene. Chính do chứa beta carotene nên cái màu của nó vàng cam rất bắt mắt giống như màu cà rốt í. Mọi người mua dầu fresh thì cái màu nhìn rất đã luôn. Nhưng shelf life rất chi ngắn ngủi, 6 tháng, càng để lâu thì màu càng nhạt dần dần thành trắng nhách luôn á. Tớ có xài qua dầu tầm xuân của Trilogy và cũng có mua ở các suppliers làm đồ skincare í, nói thật là tớ không thấy có sự khác biệt nào hết, chỉ khác mỗi cái túi tiền: Trilogy mắc sơ sơ hơn 5-7 lần thôi à >_< Tớ thích dùng dầu tầm xuân để mát xa bo đì sau khi tắm nên mua suppliers thì tiết kiệm hơn.

Nói túm lại, Fancl chơi hàng khủng không hen. Nhưng về nhũ tương xài thì cũng như Shu vậy, Polyglyceryl-10 Diisostearate không tìm thấy ở các suppliers tớ biết. Nhưng có một em nhũ khác có thể thay thế là polyglyceryl-4 oleate (có thể tìm mua ở makingcosmetics) Tỉ lệ cũng như Cromollient SCE là 10-12%


Mèn ơi, viết quá trời quá đất, mọi người đọc chắc xì khói rồi. Thôi để tớ túm gọn lại
Emulsifiers có thể mua để làm DIY cleansing oil gồm:
- Cromollient SCE hoặc Polyglyceryl-4 Oleate: tỉ lệ 10-12%
- PEG 7 Esters hoặc Polysorbate-80: tỉ lệ 10% (da khô), 20% (da dầu), 15% (da hỗn hợp). Hoặc kết hợp 10% PEG 7 Esters + 10% Polysorbate-80 (mọi loại da)

Trừ % của emulsifiers thì còn lại là % cho dầu. Dầu có thể sử dụng là: (tớ chỉ ghi các dầu rẻ tiền thôi nghen mọi người)
- Vegetable oils: dầu nhẹ (apricot kernel oil, grape seed oil, hazelnut oil, safflower oil, sunflower oil, sweet almond oil), dầu trung tới nặng (avocado oil, castor oil, EVOO, rice bran oil)
- Non-vegetable oils/Esters: ethylhexyl palmitate, FCO với tỉ lệ 10%

Đơn giản vậy thôi, mọi người tha hồ tung tẩy mún mần loại gì thì thoải mái mần.
Hẹn mọi người ở những bài viết sau. Cáo lỗi một lần nữa về bài kem chống nắng bị hoãn :)

5 comments:

 1. thực sự là dùng cleansing oil với makeup remover bình thường có gì khác nhau nhiều không chị nhỉ :-s Em nghĩ là cleansing oil cũng không đáng với hype của nó cho lắm :-? Mn cứ thích cleansing oil chứ em có mỗi makeup remover mua ở siêu thị quẹt mặt rồi rửa mặt đi là xong à :v

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nói chung là làm sạch cái mẹt cả thôi em ạ, nhưng người thích kiểu này, kiểu kia :D Chị thì lại khá thích cleansing oil sau khi chán Clarisonic, có thể trong tương lai lại chán cleansing oil và thay thế bằng cách tẩy trang khác không biết chừng :)

   Delete
  2. nhắc đến máy rửa mặt, có cái em máy Po Bling của Hàn Của nhìn xinh yêu không chịu được, mà giá cũng tầm 900k, chắc cũng chả đáng tiền :-< em thấy mấy cái máy rửa mặt ấy nó cứ kiểu kiểu như BB Cream với CC Cream ấy, ầm ĩ cả lên dù những thứ truyền thống, nếu lựa được đồ tốt thì cũng đủ tốt rồi :v Nhưng chị dùng Clarisonic thấy có thích hơn rửa bt hơm?

   Delete
  3. Cái Clarisonic xài thích em ạ, tẩy trang rất sạch, nhưng đúng là nó được overhyped quá, không tương xứng với cái giá của nó. Chị nghĩ nó hợp với các salon, spa hơn, kiểu 1 tháng mình massage 1, 2 lần thì được. Xài hàng ngày chị thấy hơi lích kích, phải charge pin này nọ mà chị lại hay quên. Rồi 3 tháng thì thay brush một lần, tính ra một năm gần bằng luôn cái máy, mà hiệu quả của nó cũng chỉ là làm sạch, và cho mình cảm giác là đang nuông chiều bản thân :))

   Delete
 2. chị ơi lúc chị nói dầu nhẹ hay medium là chị nói tới texture, độ thẩm thấu của nó phải không chị, vì em thấy almond oil oleic cao mà dầu cũng loãng. Mà em nhớ là oleic cao thì texture cũng đặc chứ chị nhỉ ><

  ReplyDelete