Saturday, February 7, 2015

HYPERPIGMENTATION: MELANIN SYNTHESIS PATHWAYSXin chào các bạn,

Tớ tiếp tục về chủ đề ‘Các chứng tăng sắc tố da.’ Bài viết hôm nay tớ viết về quá trình tổng hợp melanin và các thành phần ngăn ngừa quá trình này. Mình bắt đầu nhé!


Quá trình tổng hợp melanin nôm na là phản ứng tự vệ của da mình khi mà ánh nắng mặt trời chiếu vô, các tế bào sắc tố (melanocytes) của da sẽ tự động sản xuất ra sắc tố melanin, sắc tố này giúp bảo vệ da chống lại tia UV. Bạn nào có da càng nâu đen, tức là da ‘giàu có’ sắc tố melanin, thì khả năng chống tia UV tốt hơn những bạn có da trắng sáng, ‘nghèo nàn’ hắc tố. Nhưng tại sao mình không đi nhuộm da hay phơi nắng để da đen mà chống nắng? E hèm, không nói ra nhưng ai cũng hiểu là con gái, nhất là con gái Châu Á, hay cụ thể là Việt Nam, việc sở hữu làn da trắng được ưa chuộng hơn là da nâu, xuất phát từ truyền thống xa xưa quan niệm rằng phụ nữ sở hữu làn da trắng thường là xuất thân từ gia đình quý tộc giàu có, không phải lao động nhiều. Thời nay, tuy quan điểm ấy không còn nữa, nhưng nhiều bạn gái vẫn thích da trắng vì da trắng làm gương mặt sáng và rạng rỡ hơn. Đó là mình đang nói về thị hiếu số đông trong việc lựa chọn màu da.

Còn đối với các trường hợp tăng sắc tố da, các đốm nám, sạm nắng, thâm mụn chỉ xuất hiện ở một điểm, một vùng nào đó trên da, gây loang lỗ và rất mất thẩm mỹ khiến nhiều chị em không tự tin; cho nên muốn làm mờ những vết thâm nám ấy, mình BẮT BUỘC phải ngăn ngừa và ức chế quá trình tổng hợp melanin đó. Nhưng vấn đề là sắc tố melanin không chỉ quyết định màu da mà còn ảnh hưởng đến màu sắc của tóc và mắt nữa, vậy liệu việc mình ngăn cản quá trình tổng hợp melanin đó có ảnh hưởng gì không tốt không? Câu hỏi này nó cũng giống như câu hỏi bôi kem chống nắng thì có bị thiếu vitamin D không. Tớ nghĩ là các bạn cũng tự đưa ra được câu trả lời rồi. Không thể nào mà mình ngăn cản toàn bộ quá trình này được, có ai bôi kem trị thâm nám toàn thân đâu, mà cũng làm gì có thành phần nào là ức chế được 100% quá trình sinh sắc tố. Tớ ví dụ như hydroquinone, ‘cậu bé vàng’ trong việc trị các đốm thâm nám, hoạt động theo kiểu ức chế tyrosinase, một loại men tham gia trong quá trình tổng hợp melanin, hiệu quả tối đa nhất có thể đạt được cũng chỉ có 90% mà thôi.

Nói dông dài lan man mà cũng xa rời chủ đề chính hôm nay là quá trình tổng hợp sắc tố melanin :D Thật ra quá trình này nó cũng hơi phức tạp một chút; tớ có vẽ một cái sơ đồ giải thích ngắn gọn và tớ thấy nó cũng không quá khó hiểu lắm đâu á. Mình sẽ có 3 giai đoạn:
1. Trước khi tổng hợp melanin (pre-melanin synthesis): tớ thể hiện với các mũi tên màu xanh lục lam.
2. Quá trình tổng hợp melanin (during melanin synthesis): mũi tên màu cam.
3. Sau khi tổng hợp melanin (post-melanin synthesis): mũi tên màu nâu đất.
Các dấu X màu đỏ kèm theo các bảng tên màu tím mộng mơ thể hiện các chất, các thành phần ngăn ngừa và chữa trị chứng tăng sắc tố da.


Hình vẽ quá trình tổng hợp melanin (các bạn bấm vô hình để thấy chữ rõ hơn)


Như tớ đã nói ở bài viết trước, những thành phần can thiệp sớm vào quá trình tổng hợp melanin sẽ có hiệu quả hơn là những thành phần can thiệp muộn hơn.

Mình sẽ chia làm 2 nhóm:
1. Nhóm ngăn ngừa: là các thành phần ức chế, giảm, ngăn chặn các tác nhân gây thâm nám (signals: sun, inflammation, hormones, …) ở giai đoạn trước khi tổng hợp melanin.
- Giảm việc sản xuất CDPs: kem chống nắng
- Ngăn việc tổn thương DNA: kháng viêm, sửa chữa DNA
- Chặn MSH đưa ra tín hiệu sx melanin: sepiwhite (undecylenoyl phenylalanine)
- Ức chế việc sản xuất tyrosinase: retinoids
Đây được coi là nhóm có hiệu quả tốt hơn. Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên vì cho rằng những nhóm điều trị như HQ, vitamin C, niacinamide, ... mới có hiệu quả nhất. Nhưng như ông bà mình có câu: ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’ nó rất đúng các bạn ạ; vì một khi đã bị nám, sạm, thâm rồi thì khó lòng mà trị dứt điểm được, rất khó :(
Tớ sẽ trở lại với nhóm này sau nhé!

2. Nhóm điều trị: là các thành phần tham gia ở giai đoạn tổng hợp và sau tổng hợp melanin gồm:
- Ức chế việc tổng hợp, kích hoạt men tyrosinase: kojic acid, NAG, …
- Ức chế hoạt động của tyrosinase: HQ, arbutin, vitamin C, azelaic acid, glabridin, …
- Ngăn việc di chuyển của các túi melanosomes vào trong các tế bào sừng xung quanh: niacinamide, …
- Loại bỏ melanin ở bề mặt da aka. tẩy da chết: AHAs, …

KEM CHỐNG NẮNG
Như các bạn thấy trên hình vẽ, ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân trực tiếp cũng như gián tiếp gây ra các đốm sạm, nám, thâm, ... Phải nói là tớ nhây ơi là nhây khi một lần nữa tớ nhắc các bạn nhớ bôi kem chống nắng hàng ngày (hoặc tránh nắng) để ngăn việc xuất hiện các vết thâm nám; Và nếu lỡ như nó đã xuất hiện rồi thì vẫn phải bôi. Việc bôi kcn hàng ngày, đặc biệt là những kcn có chỉ số chống tia UVA cao, không những giúp các vết thâm sạm nám ấy không đậm màu hơn, mà còn làm chúng bay màu nhanh hơn khi kết hợp với các thành phần điều trị.

Sau đây là bảng so sánh tính chất của tia UVA và UVB:

Tia UVA
Tia UVB
- Bước sóng 320-400 nm
- Bước sóng 290-320 nm
- 95% phổ tia cực tím
- 5% phổ tia cực tím
- Hiện diện suốt cả ngày, cả bình minh lẫn hoàng hôn
- Dao động lên xuống suốt cả ngày, mạnh nhất từ 10AM - 4PM
- Hiện diện quanh năm suốt tháng
- Mạnh nhất từ tháng 4 đến tháng 10
- Tác động vào lớp hạ bì (dermis), lớp sâu hơn của da
- Tác động vào lớp biểu bì (epidermis), lớp ngoài cùng của da
- Aging (lão hóa da) & Hyperpigmentation (sạm, nám, tăng sắc tố da) & Cancer
- Burning (cháy nắng) & Erythema (đỏ da) & Cancer (ung thư da)
- Có thể xuyên qua cửa kính
- Không xuyên qua cửa kính

So sánh hiệu quả của hai sản phẩm chống nắng với cùng một SPF nhưng khác nhau về chỉ số chống tia UVA trong việc phòng ngừa tăng sắc tố gây ra do ánh sáng tia cực tím (a: sản phẩm có SPF 50 UVAPF 13; b: sản phẩm có SPF 50 UVAPF 21). Sản phẩm (b) rõ ràng hiệu quả hơn. [link]
 
Sau đây là một số chia sẻ của tớ về các kcn tớ đã xài:
- Các kcn của Nhật thường có chỉ số chống tia UVA khá cao, PA++++ tương đương với PPD/UVAPF 16+ ; Tuy nhiên, theo tớ, mặc dù có chỉ số cao như vậy nhưng các kcn của Nhật thực sự chống tia UVA không bằng các kcn của Pháp.
- Kcn Pháp chống tia UVA tốt nhất mà tớ từng xài đó là các kcn của Bioderma gồm Photoderm Spray (texture lỏng như fluid) và Lait (dạng lotion) có chỉ số PPD là 33 và 42, thành phần chống nắng gồm: octocrylene 10%, tinosorb M 6%, avobenzone 5%, tinosorb S 2.5% (tinosorb M 3.3% tương đương với zinc oxide 14.6%). Tớ không có gì phải chê về khả năng chống tia UVA của Photoderm, phải nói là tuyệt vời bởi vì các vết thâm mụn của tớ bay nhanh gấp đôi so với khi xài các kcn Nhật hay Mỹ. Tuy nhiên, một cái hạn chế TO ĐÙNG của Photoderm đó là tính thẩm mỹ: nó thường để lại một lớp ‘white sheen’ (hơi trắng xóa và hơi bóng) trên mặt dù có mát xa các kiểu, trừ phi bạn nào có da trắng sáng, màu da N/NC/NW từ 15 trở lên. Đó là dạng spray 200 ml hoặc 400 ml và lait 100 ml, còn tuýp nhỏ 40 ml ultra fluid thì không gây trắng mặt nhưng cực kỳ shiny, bóng loáng thấy thương luôn, dĩ nhiên là các bạn có thể khắc phục bằng cách phủ phấn. Chính vì lớp finish không hoàn mỹ như vậy nên tớ khá đắn đo khi chọn mua lại Bioderma, hiện tại tớ vẫn đang thử một số kcn khác.
- Các kcn của Avene và Uriage cũng có thành phần chống nắng giống như Bioderma, sử dụng tinosorb M và S là thành phần chống nắng chính, nhưng lớp finish thậm chí còn tệ hơn Bioderma, làm mặt trắng hơn rất nhiều. Cá nhân tớ không thích bằng Bioderma.
- Các kcn Nhật có chứa tinosorb (chỉ chứa tinosrob S thôi, hình như tớ không thấy kcn nào chứa tinosorb M thì phải) khá ổn mà tớ đã xài là Hada Labo UV Creamy Gel PA++++ và Biore UV Aqua Rich Watery Essence PA+++ (hè năm nay sẽ nâng cấp thành PA++++). Hai bạn này thẩm thấu vô da rất nhanh do có chứa cồn và không làm mặt trắng xóa. Hada Labo ẩm hơn Biore, chứa ít cồn hơn, phù hợp những bạn da khô; Biore chứa nhiều cồn hơn, hợp với những bạn da thiên dầu. Do tớ không thích mùi cồn nên tớ không chọn Biore là kcn hàng ngày, Hada Labo ổn hơn nhưng chống nắng không tốt lắm.
- Các kcn chứa mexoryl: chỉ những hãng nào thuộc L’oreal mới chứa thành phần này vì đây là thành phần độc quyền của L’oreal. Anthelios của La RochePosay sản xuất ở Pháp cũng mới vừa thay đổi công thức lẫn bao bì hè năm ngoái. LRP Anthelios XL ultra-light fluid có kiểu chai mới nhỏ gọn, nhìn duyên dáng hơn hẳn. Texture hơi lỏng hơn bản cũ, lớp finish hơi bóng (dewy) nên hợp với những bạn da khô; Mặt gần như không bị trắng xóa, nhưng vẫn nhận ra là mặt hơi trắng lên một tẹo, giống như kcn của EltaMD UV Clear đó ạ.
- Kcn Ombrelle của Canada cũng là một hãng thuộc L’oreal có chứa mexoryl và hiện tại là kcn hàng ngày của tớ: Ombrelle Face Cream SPF 45 có thành phần chống nắng là octocrylene 5%, mexoryl XL 4%, titanium dioxide 3.3%, avobenzone 3%, mexoryl SX 1.5%. Bạn này có lớp finish glowy/dewy, không white-cast, hợp da thường và da khô.
- Các kcn chứa zinc oxide mà tớ rất thích là Nivea Plus UV Cream, Neova DNA Damage Control, EltaMD UV, CVS Clear, Mentholatum Skin Aqua Milk, SkinCeuticals Physical, …

CÁC CHẤT KHÁNG VIÊM
Tớ hẹn các bạn ở một bài viết khác ạ, tớ cũng đang viết, nói chung đó chỉ là bài viết tập hợp một list các thành phần kháng viêm và các sản phẩm chứa các thành phần đó thôi chứ không có kiến thức gì mới cả ^^

Các bạn ơi, tớ quên nói là bạn nào bị thâm mụn thì ngoài việc chọn một (hoặc nhiều hơn một) thành phần trị thâm, bạn cũng lưu ý là chọn thêm một sản phẩm chứa thành phần kháng viêm nữa nhé, ví dụ như salicylic acid, licorice extract, các plant extracts nói chung, niacinamide, … Tương tự cho các trường hợp nám nắng hoặc nám nội tiết, mình nên kết hợp giữa thành phần ngăn ngừa lẫn thành phần điều trị nhé, hiệu quả sẽ tốt hơn, nhanh hơn.

SỬA CHỮA DNA
DNA repair chắc cũng khá xa lạ với một số bạn nhưng nếu tớ nói ra sản phẩm liên quan thì các bạn biết liền: đó là Estee Lauder ANR, quá nổi tiếng rồi, không ai là không biết.


Các thành phần sửa chữa tế bào DNA không chỉ liên quan đến việc ngăn ngừa tăng sắc số da mà còn liên quan chủ yếu là về chống lão hóa da, giống như retinoids vậy đó ạ. Cơ thể mình hoàn toàn có thể tự sửa chữa DNA mà không cần bất kỳ một loại serum hay kem dưỡng hỗ trợ nào khác, tuy nhiên chức năng này sẽ suy yếu khi mình già đi.

Khi nhìn vô thành phần của Estee Lauder ANR, các bạn sẽ thấy rất rõ 3 nhóm thành phần:
1. Thành phần cấp ẩm (humectants): bifida ferment lysate, butylene glycol, sodium hyaluronate, lactobacillus ferment (vừa là humectant vừa là chất bảo quản), …
2. Thành phần sửa chữa DNA: hydrolyzed algin, tripeptide-32, sodium RNA, yeast extract, ethylhexyl methoxycinnamate (là octinoxate, ở đây nó không đóng vai trò là thành phần chống nắng vì nồng độ quá thấp, chỉ là thành phần hỗ trợ cho việc ngăn ngừa tổn thương DNA thôi)
3. Thành phần kháng viêm: kola seed extract, bisabolol, chamomile, …

Version cũ của ANR còn có 2 thành phần tuyệt vời không kém là arabidopsis thaliana extract (cũng là thành phần sửa chữa DNA) và retinyl palmitate (retinoids). Không hiểu sao EL lại bỏ 2 thành phần này đi, có lẽ là vấn đề chi phí.

Tác dụng sửa chữa DNA của EL ANR khó mà nhận biết rõ ràng được, trừ khi bạn mắc bệnh thiếu các thành phần men giúp loại bỏ các tổn thương DNA, nghĩa là cơ thể bạn khiếm khuyết chức năng tự sửa chữa DNA. Đôi khi tớ đã từng nghi ngờ rằng nó có thể chỉ là một marketing gimmick của hãng, giống như cái Nuface, thiết bị mát xa mặt nâng cơ, chỉ hữu dụng với những bệnh nhân liệt dây thần kinh ngoại biên dẫn đến việc yếu, liệt cơ ở một bên mặt (còn gọi là bệnh Bell's Palsy). Cho dù hiệu quả sửa chữa DNA thế nào, tớ quả quyết với các bạn một điều đó là ANR là một serum cấp ẩm tuyệt vời nhất quả đất này, tốt hơn cả Hada Labo lotion chứa 3 loại sodium hyaluronate, chính là nhờ bạn bifida ferment lysate, một loại vi khuẩn lên men lại ở dạng lysate nữa, nên serum thẩm thấu vô da sâu hơn (xếp theo thứ tự thẩm thấu thì hydrolyzed < fermented < lysed). Ngoài khả năng cung cấp ẩm ra, bifida ferment lysate còn có tác dụng giảm tình trạng nhạy cảm của da. Nghiên cứu [link] cho thấy rằng kem chứa 10% bifida ferment lysate giúp giảm tình trạng khô và mẫn cảm của da; Bạn EL ANR này chứa ~ 12.5% bifida ferment lysate, tớ phải công nhận là bạn ấy có tác dụng tuyệt vời, highly recommend cho những bạn nào da bị thiếu nước và nhạy cảm. Tớ có thể sẽ quay lại sự sửa chữa DNA trong một bài viết chi tiết hơn nếu tớ có thời gian.

P.S: Tớ bổ sung thêm một ý nữa về DNA repair, nếu bạn không sử dụng được các serum, kem chứa các thành phần sửa chữa DNA vì lý do dị ứng chẳng hạn, cũng đừng quá lo lắng lắm. Thực ra việc bôi kem chống nắng hàng ngày hoặc/và sử dụng các thành phần kháng viêm đã giúp ngăn chặn các tổn thương DNA rồi (như hình vẽ ở trên đó ạ), hiệu quả còn tốt hơn cả việc sửa chữa nữa (một bên là ngăn ngừa, một bên là trị). Bôi kcn hàng ngày rất quan trọng nhưng mình quên bôi vài ba ngày trong tháng vẫn không sao. Take it easy! Các bạn cứ thoải mái đi ạ, đừng để đầu óc mình stress vì ba cái vụ thâm nám này :)
 
Bài biết khá dài rồi nên tớ kết thúc ở đây. Bài viết kỳ sau sẽ là các thành phần điều trị và các sp chứa các thành phần đó, có thể kèm theo routine cho da nám nội tiết nữa.

Hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau.

99 comments:

 1. Đọc xong mình lại lên level nữa rồi. Công nhận kiến thức dưỡng da của nàng thâm hậu thiệt ấy chứ. Serum Estee Lauder ANR ra bản II rồi, mình thấy nhiều người thích bản I hơn, nhưng mình nghĩ nếu bản I đã 9-10 thì bản II chắc cũng phải 7-8 nên dùng vẫn tốt. Mình chắc sẽ order thử 1 chai về dùng xem sao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi nàng ui, tớ đây cũng thích bản I hơn. Bản II ra tớ chả thấy cải tiến gì thêm mà còn cải lùi nữa :'( Nhưng có lẽ do chi phí quá à, việc duy trì một serum với nhiều thành phần chất lượng với cái giá không quá đắt như vậy cũng hơi khó cho hãng

   Delete
  2. muốn order thì ở đâu uy tín ạ

   Delete
  3. muốn order thì ở đâu uy tín ạ

   Delete
 2. Tự dưng nàng nhắc đến Nuface làm mình giật mình thon thót ý. Thế mà nuôi mộng bấy lâu nay rước ẻm với hy vọng khuôn mặt bánh bèo sẽ thon gọn hơn chút chứ :(

  Vụ kcn La roche-possay ý, mình dùng dạng cream chứ ko phải fluid nên da cứ gọi là trắng xóa như ma luôn. Bôi ít thì cover tốt và trông rất đẹp nhưng bôi đúng lượng 1 đồng xu thì ôi thôi. Đang định thử Bioderma mà đọc tới khúc white cast là lại chùn chân thật :(

  Không liên quan lắm nhưng dạo này mình dùng Retin A 0.5 thấy lcl có vẻ to ra hay sao ý nàng ạ. Skincare routine chỉ gồm double cleansing - toner dấm táo - facial oils - retin A vào buổi tối thôi, ko bôi thêm moisture sau khi apply Retin A vì hết mà chưa biết nên thử loại gì tiếp theo. Mình đoán là do da hơi khô nên lcl to ra phải ko nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mặt tròn trẻ lâu nàng ạ. Nàng muốn mặt thon gọn thì giảm cân á, mặt hốc hác bơ phờ là hết bánh bèo ngay =))

   Ừ, cái LRP dạng kem nó không những trắng mà còn bóng nữa. Nếu nàng không muốn mặt bị trắng thì thử dạng spray ấy, nhưng mà nó bóng loáng à, với lại LRP cho nhiều polymer quá (để boost PPD) nên chất kem dễ bị vón lắm.

   Về lcl to, đúng là da khô quá cũng làm lcl mình nhìn có vẻ to ra, nên nàng cần dưỡng ẩm thêm cho da. Thường lcl nhìn có vẻ to là có 5 lý do sau:
   - Gen di truyền => không khắc phục được
   - Bệnh lý về da như mụn trứng cá, rosacea => khám bs da liễu để điều trị bệnh
   - Da quá khô hoặc da quá dầu dẫn đến mụn đầu đen => dưỡng ẩm cho da khô hoặc tẩy da chết hóa học cho da quá dầu
   - Tổn thương do nắng => sunscreen, antioxidant
   - Tuổi tác: khi mình già thì lượng collagen giảm, lcl sẽ to ra => anti-aging

   Delete
  2. Giảm cân rồi ý chứ, cơ mà càng giảm thì người càng mỏng nhanh trong khi mặt vẫn chưa thấy hốc hác đi bao nhiêu :)) Cũng may tớ ko ám ảnh chiện mặt to lắm, giờ chỉ mong da dẻ ngon lành chút thôi. Mà DNA repair chỉ có mỗi loại của Estee Lauder thôi hả nàng, còn loại nào khác ko?

   Delete
  3. Các thành phần sửa chữa DNA ngoài cái serum của EL ra còn có nhiều hãng lắm, phần lớn là các hãng thuộc tập đoàn EL như Clinique (mới ra cái serum smart custom repair), La Mer, Darphin, Origins, Bobbi Brown, … Ngoài ra còn có vài hãng khác không thuộc EL như NeoStrata (DNA Total Repair), Priori (Cellular Recovery Serum with DNA Enzyme Complex), … Nàng đọc ingredient list của mấy hãng trên sẽ thấy các thành phần được gọi là sửa chữa DNA như sodium RNA, tripeptide-32, micrococcus lysate, hydrolyzed algin, arabidopsis thaliana extract, plankton extract, yeast extract, algae extract, … được xào tới xào lui quài à

   Delete
 3. Khoảng 1-2 tuần nay mấy đầu ngón tay của mình có biểu hiện bong tróc, nứt nẻ, cứ nghĩ là do nước rửa chén cơ mà mình mua loại dùng dịu nhẹ rửa hơn 1 năm có thấy bị tróc như vậy đâu ta? Chợ nghĩ đi nghĩ lại cái gì thay đổi trong chăm sóc da của mình, lòi ra tretinoin 0.05%. Đọc trang này http://shop.owndoc.com/product-info.php?a-ret-pid200.html tới dòng Tretinoin will likely make your skin peel. To avoid peeling of your fingers, wash your hands after applying the cream là đớ người luôn, rồi mình tự hiểu. Hai bữa nay mình rửa chén dĩa bằng găng tay bao ni lông nên cũng đỡ hơn rồi, mốt cẩn thận xoa kem tretinoin xong là mình rửa tay ngay >.<. Kinh nghiệm cho ai dùng tretinoin mà còn rửa chén dĩa làm việc nhà đó nha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bị bong tróc ngón tay luôn hở nàng. Vậy mà mình toàn bôi xong rồi đi ngủ lun thôi :D May mà mình ko bị ảnh hưởng tác dụng phụ của tretinoin nhiều lắm, chỉ thấy dạo này da khô do chủ quan ko dưỡng ẩm thôi.

   Delete
  2. Tớ nhớ là trong tờ giấy hướng dẫn sử dụng tretinoin có ghi là phải rửa tay sau khi bôi kem á. Nàng bong da thì bôi Vaseline vài hôm thư xem ^^

   Delete
 4. Quên nữa, hiện mình đang nghiên cứu Dermarolling từ diễn đàn acne.org link đây www.acne.org/messageboard/topic/337794-scar-success/ Bạn này kết hợp vừa Dermarolling vừa TCA peel luôn. Kết quả thật quá ngoài sức tưởng tượng, có 2 cuốn sách cosmetic mình đọc, một của bà Leslie Bauman second edition năm 2011 thì phải và một cuốn nữa thì không có đề cập tới phương pháp này. Cách này nghe nói khoảng ít nhất vài tháng mới thấy hiệu quả. Mình rất hứng thú đọc, tìm hiểu xem sao. Sau khi thuần hóa tretinoin, trị thâm xong mình tiến tới trị sẹo ^^.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ nghĩ nàng nên đến các bác sĩ thẩm mỹ chuyên khoa để họ lăn kim cho nàng thì tốt hơn là tự lăn ở nhà. Tớ thì nhát cáy à, mấy lần tính mua kim để lăn đùi (vì tớ có mấy vết rạn) mà cũng không dám :)) Để bữa nào quởn tớ viết bài về sẹo mụn. Có mấy tài liệu về trị sẹo mụn ở ncbi cũng hay lắm, nàng rảnh thì đọc tham khảo thêm nha:
   https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2958495/
   https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4295858/

   Delete
 5. Cám ơn nàng nha nhưng mình ở VN, mà ở VN đa số họ làm ăn không trách nhiệm cho lắm. Mình từng vào bệnh viện da liễu, bác sĩ khám xong cho kê đơn thuốc, không thèm khuyên dùng kem chống nắng dưỡng ẩm này nọ luôn, chán xong về mình tự tìm hiểu trị cho mình luôn, kết quả tiến triển rất nhiều. Mà nghiên cứu cái skincare này cũng hay lắm, mình vừa đọc vừa nghiên cứu vừa thực hành nó mới thú nàng ạh ^^.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ thấy cũng hên xui. Ở Mỹ nhiều ông cũng ba chớp ba nhoáng ba trợn khám qua loa và không quan tâm nhiều đến bệnh nhân đâu. Mà cũng đúng là không ai hiểu rõ da của mình nhất ngoài chính bản thân mình cả

   Delete
 6. Nàng ơi cho tớ link cái review ANR của nàng sang blog tớ nhé :* Lâu lâu mới ghé blog nàng mà đọc bài nào cũng hay :* Chăm chỉ viết blog nhé! ^^
  g4giraffe.wordpress.com

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng, nàng cứ thoải mái link bài đi á. Cám ơn nàng đã ghé blog ủng hộ tớ nhé :) Tớ sẽ viết chăm chỉ nhất có thể ^^

   Delete
 7. Mình nhớ hồi đó nàng có DIY vitamin C serum, không biết nàng có thể chia sẽ công thức được không, gồm những chất nào, độ pH serum vitamin C của nàng là bao nhiêu? Mình ở VN order cái Vitamin C từ Mỹ về mất 4-5 tuần mà còn chưa thấy Vitamin C serum ở đâu, trong khi Vitamin C serum lại mau bị oxy hóa nên mình chắc chuyển qua DIY quá T_T? Cám ơn nàng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nàng ơi công thức đơn giản nhất cho DIY vitamin C serum gồm: nước cất (distilled water), L-ascorbic acid, baking soda (để điều chỉnh pH) và optiphen (chất bảo quản)

   Cụ thể:
   5-20% LAA (tùy vào khả năng dung nạp và nhu cầu của nàng nhé, 5% đã có tác dụng chống oxi hóa rồi, 10-20% là kích thích collagen)
   0.5% dung dịch baking soda (75% baking soda, 25% nước)
   0.5% optiphen
   (100% - %LAA - 0.5% - 0.5%)% nước cất

   Cách thực hiện:
   - Hòa bột LAA với nước cất cho đến khi LAA tan hoàn toàn trong nước, mất khoảng 1-2 phút á.
   - Kiểm tra pH của vitamin C serum trên. Nó sẽ rất thấp đó, dao động khoảng 2-2.5, dễ gây kích ứng cho da lắm, không tốt, nên mình phải thêm dung dịch baking soda để tăng pH lên 3-3.5 ạ. Nàng thêm từ từ thôi, cho 1 giọt, rồi kiểm tra lại pH, nếu được rồi thì thôi, chưa được thì thêm 1 giọt nữa, rồi kiểm tra pH, cứ thế ạ, …
   - Sau khi điều chỉnh pH cho phù hợp thì nàng cho 0.5% optiphen để bảo quản.
   Tada, xong rồi. Đơn giản thế thôi ạ.

   Nếu thích thì nàng thêm ferulic acid nữa cho vui cửa vui nhà. Mình thêm một bước nữa á, giảm nước lại và thêm hỗn hợp ferulic acid + propylene glycol. Nếu có thời gian vài hôm nữa tớ viết bài cụ thể nhé.

   Hix, sao hàng nàng order về chậm quá vậy :( Trước tớ có gửi đồ cho bạn khoảng 7-10 ngày là có hàng rồi. Thôi thì đợi chờ là hạnh phúc vậy :D

   Delete
 8. Mình mò ở một số trang như reddit hay makeupalley.com có chỉ công thức copy của Skinceutical vitamin C serum đây http://www.lotioncrafter.com/formulary/DIY_C&E_With_Ferulic_Acid.pdf và trang này bán những thành phần để làm luôn. Tốn hơn $100 cho việc mua thành phần nguyên liệu, mua máy để đo trọng lượng cho lần đầu, hủ lọ v.v... thôi còn thành phần thì khoảng hơn $50. Tính ra tiết kiệm khá nhiều, mà cái bước nung phase c nung lên khoảng 60 độ c ấy đang làm mình suy nghĩ, chắc phải kiếm bếp hồng ngoại có biểu hiện nhiệt độ hay sao ấy.

  http://www.lotioncrafter.com/ascorbic-acid-ultrafine.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có súng bắn nhiệt độ điện tử nàng ạ
   http://www.amazon.com/s/ref=nb_sb_noss?url=search-alias%3Daps&field-keywords=Digital%20Temperature%20Gun

   Tớ có làm version đầy đủ CEF rồi, nhưng hiện tại tớ bỏ vitamin E ra, chỉ còn C + F thôi. Lý do là vitamin E tan trong dầu phải cần chất nhũ hóa, khá mất công. Không có vitamin E thì chống oxi kém hơn nhưng C + F cũng chống oxi hóa ổn rồi. Một số chất như panthenol hoặc glycerin là humectants, nàng có thể chọn 1 trong 2 hoặc không cần cũng không sao (tớ thay bằng hada labo lotion, tớ cũng dùng hada labo để làm base luôn cho cái serum chứa 5% niacinamide + 5% NAG của tớ ạ). Ethoxydiglycol và propylene glycol dùng để hòa tan ferulic acid, chọn 1 thành phần thôi cũng đủ rồi, tớ recommend nàng dùng propylene glycol vì ethoxydiglycol có mùi (tớ không không biết diễn tả cái mùi nó ntn), PG không mùi mà ferulic acid lại tan trong PG nhiều hơn là ethoxydiglycol. Triethanolamine chính là chất điều chỉnh pH đó ạ, nếu nàng không mua triethanolamine thì có thể thay bằng dung dịch baking soda 75%. Hyaluronic acid cũng là humectant nhưng vai trò của nó là làm serum mình có texture hơn, nghĩa là không lỏng như nước lắm, nhiều bạn thay bằng xanthan gum mà tớ thấy không cần cũng không vấn đề gì cả. Tớ viết ra đây để nàng cân nhắc khi mua các nguyên liệu thành phần, có thể tối giản, đơn giản cho nàng hơn khi DIY mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Cái đem lại hiệu quả đó chính là LAA ạ.

   Tóm lại những thành phần chủ chốt là: LAA, optiphen, triethanolamine (hoặc thay bằng dd baking soda 75%), và glycerin (optional). Nếu làm CF serum thì mua thêm ferulic acid, propylene glycol; CEF thì thêm vitamin E và laureth-23 (hoặc tween 80). DIY chỉ có vitamin C hoặc C + F thì không cần quan trọng nhiều về nhiệt độ, vì mình mix ở nhiệt độ phòng cũng được rồi. Nhưng nếu có thêm vitamin E thì phải microwave hoặc double boiler ạ

   Delete
  2. Nếu như mình không bỏ E vào mà chỉ C + F thôi hoặc C không thì serum thông thường giữ được bao lâu vậy, một hay là hai tuần? Mà công nhận nàng cao siêu thiệt, kinh nghiệm đầy hết rồi hay sao ấy ^^. Mình làm C + F thôi cho nó đơn giản và tiết kiệm nhỉ, mình tính chuyển qua dùng thử kem chống nắng chemical sunscreen Kiss My Face này xem sao http://www.kissmyface.com/natural-sun-care-sunscreen/item/122/Face-Factor-SPF-30-For-Face---Neck , có vitamin C + E trong đó nhưng mà thành phần chắc không nhiều và mạnh bằng DIY serum, cũng xem như là có kết hợp với serum một chút. Kem chống nắng của Elta MD UV Clear xài cũng tốt nhưng mà mình da dầu, sau 2-3 tiếng là lớp trắng mỏng của kem chống nắng tan hết làm cho da mình cảm thấy hơi đen lại, rửa mặt đi thì da sáng lên. Mà kem chống nắng Elta MD UV Clear vừa ít lại mắc, reapply lại mình thấy hơi tốn. Mình cũng đang dùng Kiss My Face Sun Pray Lotion cho body và neck thấy cũng ổn. Đang chuyển qua hãng này dùng xem sao, mình thấy hãng này kem chống nắng được review rất tốt trên Paula Choice thuộc dạng ngon bổ rẻ ^^.

   Delete
  3. Nếu mình không cho optiphen để bảo quản thì serum dùng trong 5-7 ngày á, còn nếu cho chất bảo quản thì giữ được 2-3 tháng. Hix, tớ không có cao siêu gì đâu nàng ạ, cái gì tớ biết thì tớ chia sẻ với nàng và mọi người thôi, cũng là học hỏi qua lại mà. Kcn KMF cũng nằm trong wishlist khá lâu của tớ rồi mà tớ vẫn chưa có cơ hội nào thử cả. Nàng dùng thử thấy hợp thì ới tớ một tiếng nhá ^^ EltaMD thì tớ chỉ ưng cái lotion với physical, còn clear thì tớ không thích bằng nhưng tớ tiếc cái 5% niacinamide ghê gớm luôn >_<

   Delete
  4. Ôi, mém nữa quên. Chúc nàng nghỉ ngơi Tết vui vẻ ! :D

   Delete
  5. Chúc nàng đón Tết vui vẻ luôn nha. Rãnh nàng viết bài hướng dẫn DIY vài cái serum của nàng nha, nghe hấp dẫn quá.

   Delete
  6. Nếu mà sử dụng kem chống nắng có thể gây ra bóng nhờn như có một lớp dầu trên mặt thì mình có nên thử dùng powder phấn phủ lên trên lớp kem chống nắng không nhỉ? Nàng có sử dụng powder phấn phủ nào tốt không, tư vấn cho mình với.

   Delete
  7. Phủ phấn hay sử dụng giấy thấm dầu đều được cả nàng ạ. Tớ thường phủ bột phấn của Ben Nye. Tùy dầu nhiều hay ít mà nàng chọn setting hay finishing powder. Setting kiềm dầu và giữ lớp trang điểm lâu phai. Finishing kiềm dầu ít, chủ yếu là tạo hiệu ứng cho da, giúp da mịn, bóng như xài camera360 =))

   Delete
  8. Một số loại phấn phủ:
   Setting:
   - Ben Nye Neutral Set Setting Powder hoặc Luxury Powder (Banana cho tông da vàng ấm hoặc Cameo cho tông da trắng hồng)
   - Rimmel Stay Matte Pressed Powder
   - Nars Light Reflecting Loose Setting Powder
   - Guerlain Les Voilettes Evanescent Pressed Powder Compact
   Finishing:
   - e.l.f. Studio High Definition Powder
   - NYX HD Studio Photogenic Finishing Powder
   - Palladio Oil Absorbing Rice Powder
   - Make Up For Ever HD Microfinish Powder
   - Tarte Smooth Operator Clay Finishing Powder
   - Hourglass Ambient Lighting Powder

   Delete
  9. Nếu chia phấn phủ theo bột nền thì mình có 3 loại:
   1. Talc (Ben Nye, Rimmel, Guerlain, …): mềm, mịn, trượt êm. Những bạn bị hen suyễn thì cẩn thận khi dùng bột talc vì hạt nhỏ, nếu lỡ hít vô nhiều có thể sẽ không tốt cho đường hô hấp.
   2. Silica (Nars, e.l.f, NYX, MUFE, Tarte, …): chụp hình với flash hay bị trắng ở những vùng phủ nhiều phấn, như báo có hay đăng mấy cô dv Angelina Jolie, Nicole Kidman á.
   3. Mica (Hourglass, Silk Naturals Luxury, …): bắt sáng, phù hợp làm bronzers, highlighters, illuminators, phấn nhũ, …

   Ngoài base nền thì mình còn có thêm những thành phần khác với tỉ lệ nhỏ hơn như:
   - Kaolin clay, bột starch như corn, rice, silk, pearl: hút dầu.
   - ZnO, TiO2: chống nắng. Riêng với ZnO: còn có tính kháng viêm, làm dịu da; tương tự như talc mình nên hạn chế hít bột zinc, tốt nhất khi mình phủ phấn thì nhịn thở một tí ạ.
   - Muối stearate như magnesium stearate, zinc stearate: tăng độ trượt, độ bám dính của phấn.
   - Muối carbonate như calcium carbonate, magnesium carbonate: hút ẩm, giúp lớp trang điểm lâu trôi.

   Delete
  10. Nghe có vẻ rắc rối nhở, mình dùng kem Elta MD UV Clear có một lớp bóng shiny lên mặt trông có vẻ nhờn bóng nhìn hơi khó chịu, mình nghĩ đi nghĩ lại chắc dùng kem chống nắng hiệu khác cũng có ít hay nhiều nên mình nghĩ tới việc dùng phấn phủ powder, trước giờ mình chưa dùng qua powder nên không biết, mình không có trang điểm. Mình tính chọn loại ít thành phần để tránh việc dị ứng kích ứng da và che khuyết điểm bóng nhờn do dùng kem chống nắng thôi. Mình thấy trên đây cũng có bán http://www.makeupartistschoice.com/Rice-Powder--Vegan_p_172.html nên tính đặt về dùng thử.

   Delete
  11. ^^ Nói chung phủ bột nào cũng được cả, chỉ là loại kiềm nhiều hay ít, bền hay nhanh đổ dầu lại phải touch up thôi á. Nàng cứ order sample của MUAC thử xem thế nào. Base nó là mica chắc ổn, nhiều hãng thiên nhiên như hourglass hay silk naturals cũng dùng mica

   Delete
  12. Còn một thứ đau đầu mình là nên chọn màu gì nhỉ? Mình nghĩ da mình chỉ hợp với light hoặc medium thôi. Da vàng Châu Á thì nên chọn màu nào nhỉ?

   Báo với nàng là tretinoin mình lên tần suất mỗi đêm rồi, công nhận da mình trâu thiệt hay sao ấy nhở. Mình tính đặt chemical peel bên MUAC Fade peel có 30% glycolic acid và một số hoạt chất làm trắng da luôn, sau khi xài một thời gian nếu tốt thì bắt đầu lên TCA 8.5% và kết hợp với dermaroller ^^.

   Delete
  13. Nàng cứ order sample cả 2 đi, coi hợp không rồi hẵng mua full size, sẵn order luôn sample mấy cái peel í, peel cũng được 2-3 lần :D Nói chung thử nồng độ thấp trước chứ nó lột dữ lắm í :'(

   Delete
  14. This comment has been removed by the author.

   Delete
  15. Tỉ lệ là 1 ferulic acid : 14 propylene glycol nha nàng. Nàng dùng 0.5% ferulic acid thì propylene glycol tối thiểu là 7; cho nhiều hơn tỉ lệ đó thì ferulic acid tan nhiều/nhanh.

   Why you delete yr comment? Can't see it ^^

   Delete
  16. Đọc về cái tự làm VitC này, mình tưởng chỉ có 1 mình mình bỏ VitE ra, cơ mà T cũng vậy hả? mình ghét cái kiểu nhớt nhớt polysorbate. Tuy nhiên, mình không dùng optiphen plus vì nó không tan hoàn toàn trong nước, tớ dung germall plus.

   Delete
 9. chị ơi,e thấy retinok ko dùng đc cho phụ nữ có thai và cho con bú, nhưng ko biết là nên dừng lại trước khi mang thai là bao nhiêu lâu. Em đang dùng Retin A của Thái, và sắp có ý định có em bé( tầm 4 tháng nữa). E phân vân ko biết có nên dùng tiếp ko?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em ngưng bôi retin-A ít nhất là một tháng trước giai đoạn chuẩn bị có em bé (thụ thai). Chúc em sớm có tin vui và hạnh phúc nhé!

   Delete
  2. chị ơi các sp chứa niacinamiade,vitamin c 20%, hyaluronic acnhư serum vitamin C , serum niacinamide của insta natural hoặc serum vitamin c của OST thì phụ nữ mang thai dùng có an toàn ko ah??

   Delete
 10. Sorry ban Kat minh ko type duoc tieng viet co dau o office :(.

  Ban cho minh hoi ve viec nguoi ta noi KCN deu bi troi di sau 2-3 tieng su dung va khuyen reapply sau khoang thoi gian do. Nhu vay thi rat la bat tien va lich kich, ban nghi the nao ve van de nay? Ban co reapply lai trong ngay` ko?

  KCN minh dang dung co thanh phan la Octinoxate 7%, Octsalate 4.8%, Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid 4%.
  Ban thay no co ok ko? Cam on ban nhe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ui, Missha tuýp hồng phải hông? ^^ Ngoài 3 thành phần chống UVB bạn kể thì nó còn chứa 2 thành phần chống UVA là Uvinul A Plus và Tinosorb S nữa, nói chung là ổn á, không cần lo là nó không bảo vệ tốt.

   Yup, bôi lại sau 2-3 tiếng là khuyến cáo chung chung ạ. Tuy nhiên thời gian mình bôi lại bao lâu thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần chống nắng là vật lý hay hóa học; bạn có đổ mồ hôi hay ra nắng nhiều, tiếp xúc với nắng nhiều, làm việc ngoài trời không; màu da của bạn; SPF, PPD/PA/UVA star rating là bao nhiêu; …

   Nếu KCN của bạn là KCN vật lý thì bạn hoàn toàn có thể không cần bôi lại trong ngày, trừ trường hợp là bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc rửa mặt, lúc đó chắc chắc là bạn phải bôi lại kem rồi ^^ Còn nếu KCN của bạn là chống nắng hóa học thì khả năng chống nắng của kem sẽ giảm dần theo thời gian khi bạn TIẾP XÚC VỚI NẮNG. Bạn click xem hình vẽ này nhá: https://infobeautiful2.s3.amazonaws.com/sunscreen_smokescreen.png

   Tớ giả sử bạn có màu da trắng sáng nhất, như vậy bạn có thể sẽ bị cháy nắng sau hơn 10 phút khi đi ra ngoài nắng. Nếu bạn bôi KCN có chỉ số SPF 45, nó sẽ bảo vệ bạn được 45 x 10 (ph) = 150 (ph) tức là khoảng 7.5 tiếng. Đó là thời gian tối đa chống tia UVB.

   Còn thời gian chống tia UVA sẽ dựa vào chỉ số chống UVA, ví dụ luôn KCN Missha có PA+++ tương ứng PPD8+ và ***UVA stars. Thời gian bảo vệ khỏi tia UVA chỉ có 0.6-0.8 x 150’ = 90-120’ thôi.

   Nếu mình bôi không đủ 1/4 teaspoon, thời gian bảo vệ khỏi tia UVB chia 2 và tia UVA chia 3.

   Rất nhức đầu đúng không ạ? =))

   Nói tóm lại là bạn làm việc văn phòng, không tiếp xúc với nắng nhiều, không đổ mồ hôi, bạn có thể không cần bôi lại KCN vẫn ok. Nếu bạn cẩn thận và siêng hơn thì reapply kem. Với tớ thì tớ không thích bôi lại KCN cho lắm mà tớ thường retouch bằng phấn phủ có SPF/PA sau 3-4 tiếng. Nếu bạn có make-up bạn có thể xài BB/CC cushion. Nói chung mần cái nào phù hợp, quen thuộc với bạn, tiện lợi và không lích kích, làm bạn thoải mái í :)

   Delete
  2. Ui, cam on ban Kat nhiu lam nha. Tra loi qua chi tiet va day du thong tin lun. ^^, Hien gio to dang dung dung tuyp hong` cua Missha do', ban noi vay cung yen tam roai ^^. Chac to se co gang reapply mot chut sau khi lunch xong cho an tam ^^. Dung kieu type A control freak :)),

   Delete
  3. Không có gì đâu ạ. Rất vui vì nó giúp ích cho bạn. Missha chống nắng ổn, tớ cũng khá thích í ^^ Haha, tớ cũng từng là 1 type A nhưng giờ càng già càng dễ tính đi rổi =))

   Delete
  4. Ban Kat ui, cho minh hoi not luon ve cai EL ANR voi. Chac ban cung biet missha co cai midnight repair science activator ampoule duoc quang cao la dupe cua ANR. Hien gio minh cung dang dung san phan nay vi ANR noi that la noi bi mac :(. Ban so sanh 2 san pham nay voi nhau nhu the nao, va neu minh dung missha ampoule voi muc dich DNA repair thi co ok ko? Cam on ban nha ^^

   Delete
  5. Về kết cấu serum thì EL moist hơn, cấp ẩm hơn Missha. EL phù hợp với những bạn da khô thiếu nước, còn Missha thì phù hợp hơn với da dầu thiếu nước. Nói chung là 2 bạn đều dưỡng ẩm ổn cả, nếu EL 10đ thì Missha cũng được 8 ^^ Về thành phần ngoài bifida ferment lysate giống nhau thì các thành phần còn lại khác nhau: EL chứa các thành phần sửa chữa DNA, còn Missha chứa niaciamide giúp kháng viêm và làm sáng da. Missha không giúp sửa chữa mà chỉ ngăn ngừa thôi, giống như mình bôi KCN vậy đó ạ. Bạn cũng đừng quan trọng lắm về DNA repair, cơ thể mình tự sửa chữa được mà, nó chỉ giảm/suy yếu khi bạn già hoặc phơi nắng quá nhiều thôi. Những bạn nào bị sunspot, nám nắng sẽ hợp với EL, còn PIH, thâm mụn hợp với Missha hơn ^^

   Delete
  6. hihi cam on ban Kat nha ;). ^^ chac gio cu dung tiep missha, den luc nao dzu` thi se ngo den em EL ANR vay ^^

   Delete
  7. Ôi, hình như tớ type nhầm phần tính toán gì rồi. My bad, my bad :”>
   Tớ đính chính lại chút ạ: SPF45 x 10’ = 450’ ; PA+++/***UVA star: 0.6-0.8 x 450’ = 270-360’
   Xin lỗi bạn về phần nhầm lẫn này nhé, chắc mắt tớ bị quáng gà hay não thiếu oxi rồi cũng nên =))

   Delete
 11. Kiếm mua mấy thành phần mệt quá nàng ơi. Mỗi chỗ bán vài thứ, phải mua ở 3-4 websites khác nhau, còn thiếu PROPYLENCE GLYCOL và TRIETHANOLAMINE nữa. Hy vọng ngày mai hay ngày mốt họ giao hàng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bên VN coi bô khó tìm nguyên liệu DIY quá ha nàng ơi. Coi như mình hết lòng vì công cuộc làm đẹp vậy ^^

   Delete
  2. Midori ơi,mình biết có mấy tiệm hoá chất bán propylene glycol chỉ có 60k/l thôi. Tuy nhiên chất lượng thì mình không sure :). Mình nghĩ nếu đã lỡ order nước ngoài, bạn nên thay propylene glycol bằng cái propanediol tên Silk natural ở ingredientodiefor í, nó "thiên nhiên" hơn được xí hehe

   Delete
 12. Cuối cùng cũng đủ nguyên liệu làm C + F và niacinamide + hada labo lotion rồi nàng ơi. Mà cái Ferulic ấy bột vàng vàng mua 2 gram họ ép vào ny lông, gỡ ra nó dính quá cho vào hủ bay mất phân nữa >.<. Mình tính làm cái C 10% thử thuốc xem sao rồi từ từ lên 15% và 20% mới cho ferulic vào, mốt phải nói họ bỏ vào hộp thiếc hay hủ hiếc chứ kiểu này phí thuốc quá >.<.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ah, good to know :)
   Vậy là cuối cùng nàng cũng có đủ các nguyên liệu cần thiết cho việc trở thành một mad scientist rồi :)) Um, nàng thử 10% trước (làm 1 mẻ nhỏ 10 ml thôi) xem thế nào rồi mình tăng lên từ từ ^^

   Delete
 13. Ban Kat ui, cho minh hoi mot chut nua nhe. Gio AM routine cua minh co dung Timeless CEF serum co 20% LAA. Minh dang muon thu cai Cerave PM facial moisturing lotion de thay moisturizer hien tai cua minh. Ma nghe noi Cerave co chua 4% niacinamide. Minh doc thay la niacinamide va LAA co phan ung voi nhau lam cho ca 2 deu tro thanh vo dung co phai ko?

  https://www.futurederm.com/2012/10/25/should-niacinamide-and-l-ascorbic-acid-be-used-together/

  Minh cung dang ban khoan qua, phan vi muon thu em Cerave kia (ko biet ban Kat da dung em nay chua), phan vi so ca LAA lan niacinamide deu ko hieu qua :)). Ban Kat nghi sao ve van de nay, minh co the cho 5p roi layering em Cerave duoc ko? ^^. Cam on ban Kat nhiu nha :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không phải LAA và niacinamide cancel out each other ạ, chỉ là 2 bạn này có pH khác nhau: bạn LAA thì có pH axit từ 3.0-3.5 trong khi bạn niacinamide có pH gần với pH của da là 5.5-6.5, thế nên vấn đề nảy sinh ra là: mặc dù niacinamide khá bền vững, nhưng trong môi trường quá axit (hoặc quá baz), niacinamide sẽ bị thủy phân thành niacin, mà niacin lại làm tăng sự tiết ra prostaglandin, dẫn đến việc da mình đỏ lên (flushing) và có thể châm chích nữa. Niacin ít được sử dụng trong skincare, nhưng phái sinh của nó là myristyl nicotinate xuất hiện trong các sp của NIA24 (chắc bạn cũng có nghe nói về hãng này nhỉ). Vì vậy, niacinamide được khuyên là tránh layer với những hoạt chất có pH axit như LAA, AHAs hay SA.

   Nhưng bạn yên tâm là tốc độ thủy phân của niacinamide thành niacin rất chậm luôn á, cụ thể là ở 89.6 độ C, pH ~ 2.03, chỉ 25% niacinamide là thủy phân thành niacin trong thời gian hơn 25 tiếng, 50% niacinamide thủy phân thành niacin trong hơn 75 tiếng, …
   http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/jps.2600510710/abstract
   Đó là nhiệt độ 89.6 độ C á, với nhiệt độ phòng thì tốc độ này còn chậm hơn nữa. À, mà nếu tớ nhớ không nhầm thì trong thành phần của OST 20 có cả niacinamide, và không thấy ai kêu ca là flushing, irritating, … Có điều là tớ không hiểu là OST cho niacinamide dzô để làm gì nữa (_ _!)

   Anw, để cho chắc ăn thì mình nên có thời gian chờ giữa LAA và niacinamide, wait time là 20 phút là tối thiểu. Ban cứ thử Cerave đi á, giá hấp dẫn quá mà, em nó texture lỏng, ngấm nhanh và hydrating feeling, tớ xài thấy cũng ok, không xuất sắc đến mức phải wow, nhưng với giá đó thì tớ không đòi hỏi gì hơn cả ^^

   Delete
  2. Chị ơi em đang dùng bha+duo+ của laroche posay thì có nên dùng chung 1 lúc ko hay đợi bha(20p)- duo+ (đợi 15p)-niacinamade

   Delete
 14. hihi, cam on ban Kat nhiu nha ;) Ban Kat biet nhieu ve kien thuc hoa sinh cua skincare nhu vay, ko biet co phai hoc dermatology ko :P Rat la nguong mo ban, lan nao hoi ban cung vo~ ra duoc bao nhieu thu. hihi ^^

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không có gi ạ :) Tớ học về kinh tế nhưng tớ thích tìm hiểu về skincare vì sợ ... già xấu á =)) Bạn hỏi tớ cũng chính là tớ học được từ những câu hỏi của bạn đó ạ, kiến thức là vô tận nhưng bây giờ mọi thứ đều có trên Internet cả nên việc trao đổi và chia sẻ cũng dễ dàng hơn ^^

   Delete
 15. Mình thấy cái trang futurederm đó nhiều khi cũng ba phải lắm, ví dụ như có bài thì ghi là Timeless Vitamin C serum thích hợp cho da dầu, bài khác thì ghi thích hợp cho da khô, nhiều bài cũng mang tính quảng cáo nọ kia. Còn cái vụ pH trong skincare thì đã có nhiều bài viết và nghiên cứu rồi, nhiều người nghĩ là trộn 2 sản phẩm có độ pH thấp và cao như Vitamin C serum + vitamin B serum trong trường hợp này chẳng hạn sẽ triệt tiêu lẫn nhau nhưng còn một vấn đề đó là da người cũng có pH của riêng nó nên sẽ tạo ra một cái buffer pH đệm. Đúng như nàng Kat T ghi là khi sử dụng layer nhiều sản phẩm có độ pH khác nhau nên ưu tiên cho độ pH thấp và một khoảng thời gian nghỉ cho món tiếp theo nếu có độ pH cao hơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ cũng nghĩ là mình dùng 2 sp riêng biệt, LAA riêng, niacinamide riêng và mình có thời gian nghỉ giữa 2 sản phẩm thì không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu cả 2 thành phần đó cùng có mặt trong một sp thì tớ thấy hơi kì kì sao í, tớ không biết nói sao nữa ^^ Ngoài niacinamide ra, LAA còn kị với một vài thành phần khác nữa trong cùng một sp, đó là sodium benzoate, green tea extract, … Tớ thấy một số sp của HQ rất hay thích cho thêm nhiều thành phần thoạt nhìn thì thấy có lợi thiệt (nếu đứng riêng biệt) nhưng nhét vô cùng 1 sp thì lại thấy dư thừa, trớt quớt à. Dẫu sao thì soi kĩ quá cũng mệt, thôi thì miễn mình xài thấy hiệu quả hoặc thích là được rồi nhẩy :)

   Delete
 16. chị ơi :(. em hỏi tí nha.
  da em dạo này sao ấy, cứ hay ngứa vùng chữ T lắm ạ, rất là khó chịu , không gãi không được. nhưng nó k mọc mụn. em cũng không có dùng gì mới hay linh tinh cả. vài tháng mới makeup một lần :(
  c giúp em với nha

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em không dùng gì mới không có nghĩa là đồ dưỡng da hiện tại của em không gây kích ứng/dị ứng. Muốn chắc ăn thì em patch test lại từng món một: em bôi 1 lượng nhỏ kem sau mang tai, cổ tay, hay bất kỳ vùng da mỏng nào của em mà hay bị dị ứng nhất í, chờ trong vòng 24-48 tiếng xem nó có ngứa, nổi mẫn gì không. Nếu không thì không phải là do đồ dưỡng hiện tại của em. Cũng có thể là em ra nắng nhiều mà lại tẩy da chết thường xuyên, nó cũng có thể làm da em ngứa, châm chích; nếu vậy thì nên tránh nắng và tẩy da chết ít lại, nghỉ ngơi vài hôm. Hoặc nếu không phải nữa thì có thể là do chế độ ăn uống. Vì em không nói rõ lắm nên chị chỉ nghĩ được vậy thôi. Nếu ngứa nhiều quá thì em nên đi bác sĩ tư vấn cho chắc ăn nhé. Chúc em mau bình phục ^^

   Delete
 17. Chào nàng. Sau khi làm xong Vitamin C serum và Vitamin B3 lotion với Hada Labo lotion mình thấy rất tuyệt và đang nghiên cứu làm tiếp hai món chống oxy hóa antioxidant cũng với Hada Labo lotion. Mình đọc sách của bà Baumann thấy có rất nhiều thứ chống oxi hóa từ tan được trong dầu (chất béo) cho tới nước hoặc cả hai, và cả thành phần làm trắng cũng có đề cập tới và cũng từng có trong những bài viết của nàng. Sau đó mình lựa ra được những thứ này:

  .Azelaic Acid 20% vừa trị mụn vừa làm trắng, trị thâm. Đọc trong sách cũng có ghi là Azelaic Acid 20% + tretinoin 0.05% có thể cho ra kết quả ngang ngữa 2% HQ nên mình cũng muốn thử. Thấy bài cũ của nàng viết dùng ngày hai lần kết hợp với C và tretinoin cho kết quả rất ăn ý. Cuối tuần mình sẽ lên nhà thuốc bệnh viện da liễu kiếm món này về dùng thử ^^.

  . Licorice extract - triết xuất rễ cây cam thảo cũng có khả năng làm trắng mình tính trộn nó với dầu hạt lựu và vitamin E tỉ lệ 3% licorice extract + 1% dầu hạt lựu + 1% vitamin E và trộn vào hada labo lotion (cho E vào dầu hạt lựu sau đó + licorice extract vào Hada lotion). Nàng thấy ổn không? Cái này mình dùng cho buổi tối.

  . 2% green tea và 1% Resveratrol pha vào Hada Labo lotion pH 4.5, món này dùng vào buổi sáng giúp chống oxihóa. Còn dư 2% mình nghĩ vẫn chưa biết cho thêm gì vào để chống tiếp oxihóa nhưng mình nghĩ hai món này thôi cũng tốt lắm rồi.

  Mình đang rất thích Hada Labo lotion vì nó nhẹ, thấm nhanh. Sáng nay sau khi rửa mặt xong - Vitamin C serum - Hada labo lotion + kem chống nắng Elta MD UV Clear SPF 46 mình thấy da mình bớt dầu đi hẳn nên rất thích ^^.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ahhh, tớ rất vui vì các serum có hiệu quả với nàng ^^ Nếu nàng thấy hợp rồi thì cứ thế xài thôi. Còn nếu nàng muốn thử thêm một số thành phần mới coi mình hợp với cái nào hơn cũng được, nhưng cứ từ từ thôi, vì tớ sợ nàng thêm cùng một lúc nhiều thành phần quá sẽ không handle nổi í :D

   Về AzA: đây là một trong những thành phần tớ thích nhất đấy ạ. Trị mụn thì không hiệu quả nhưng trị thâm mụn và đỏ da thì phải nói là tuyệt vời. Tớ xài AzA 20% dạng cream của Skinoren rất thích, còn cái gel 15% thì không thích bằng. Ở VN có bán AzA 20% dạng cream của Hàn Quốc, nhưng mà texture của nó rất là thick, dạng paste giống như kem đánh răng trong mấy cái ống nhỏ ở khách sạn í, nên sẽ hơi khó tán kem. Skinoren thì mỏng hơn (đúng dạng cream), dễ tán. Hiệu quả thì tớ nghĩ chắc cũng giống nhau thôi, chỉ là khác về texture, nên có thể sẽ gây trở ngại cho việc layer các sp dưỡng da sau đó. Nó chỉ có cái bất tiện thế thôi. Nàng cứ thử AzA đi á, tớ rất thích luôn, mà tớ lại không muốn viết một bài gì ca ngợi em nó quá. Tớ từng xài cái gel HQ 2% của bà Paula trong 2 tháng mà không thấy hiệu quả gì hết trong khi xài AzA khoảng 1 tháng là thấy có sự tiến bộ. AzA + tretinoin là 1 cặp đôi hoàn hảo đấy ạ vì AzA giúp giảm sự kích ứng của tretinoin trong dài hạn. Nói về AzA chắc tớ nói cả ngày, có lẽ do tớ hên là hợp với AzA quá ^^

   Delete
  2. Chiết xuất cam thảo là nàng mua dạng bột hay liquid nhỉ? Vì nếu nói về tác dụng làm trắng của cam thảo thì phải đúng loại cơ nó mới có tác dụng. Mình có 2 loại: một loại là tan trong nước, loại này thì chỉ có tính kháng viêm thôi, muốn làm trắng thì phải mua loại tan trong dầu á.

   Nàng muốn mua thêm một loại làm trắng da thì có thể mua bột N-Acetyl Glucosamine và kết hợp với niacinamide á. Đây cũng là một combo hoàn hảo nữa. NAG sử dụng với tỉ lệ 2-10%, niacinamide 2-5%. Cả 2 đều tan trong nước, đều tan dễ dàng trong Hada Labo lotion.

   Dầu hạt lựu khá đặc, tớ thấy ngang ngửa castor oil luôn. Nếu nàng thêm dầu hạt lựu và vitamin E vô Hada Labo lotion thì có thể xảy ra hiện tượng dầu lơ lửng nổi bên trên lotion á, vì Hada Labo nó là nước trong khi 2 bạn kia là dầu thì cả hai sẽ không mix với nhau được. Muốn cả 2 mix với nhau thì mình cần một bạn nhũ hóa.

   Green tea là kháng viêm, resveratrol thì tớ chưa thử bao giờ cả. Nếu nàng muốn tìm một thành phần chống oxi hóa thì không có thành phần nào tốt hơn vitamin C đâu. Tớ thường xài 2 loại sau:
   - LAA kết hợp với ferulic acid
   - Tetrahexyldecyl ascorbate trong base dầu yêu thích của tớ với tỉ lệ 5-10%. Base dầu mà tớ xài hiện tại là evening primrose + sea buckthorn berry. THDA là vitamin C tan trong dầu nên mình mix vô base dầu thì dễ như ăn cháo vậy :D Tớ thì lại kị bạn vitamin E nên không có bạn í vô.

   Tớ gợi ý vậy thôi còn tùy nàng nhé ^^

   Delete
 18. http://www.lotioncrafter.com/licorice-root-extract-certified-organic.html mình thấy ở đây. Dạng này thấy ghi là tan trong nước. Ở VN cũng có bán loại này và còn bán loại bột nữa http://www.nguyenlieulammypham.com/duong-da/hoa-la-kho-bot-cac-loai/bot-bot-thao-moc/bot-re-cam-thao-licorice-root-powder.html . Vậy loại bột có thể tan trong dầu hả nàng?

  Vitamin C chống oxi hóa tốt rồi mà tại mình đọc thấy green tea và resveratrol thấy tác dụng cũng hay quá nên cũng tham lam tính đưa vào Hada Labo lotion xem sao.

  Còn dầu hạt lựu và vitamin E nếu muốn nó tan trong nước thì theo nàng nên dùng chất nhũ hóa nào tốt nhỉ ^^?

  N-Acetyl Glucosamine cái này để mình kiếm thử xem ở VN có không?

  Cám ơn nàng nhá, yêu nàng nhiều lắm ^^.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ không tìm thấy chiết xuất cam thảo tan trong dầu bán ở đâu cả nàng ui. Tớ cũng cuồng cam thảo lắm ạ, nhưng mấy cái chiết xuất cam thảo ở các suppliers tớ biết toàn tan trong nước không à. Thật ra là trong chiết xuất cam thảo có chứa 2 hợp chất: một là glycyrrhizic acid, hợp chất này tan trong nước và có tính kháng viêm.
   https://en.wikipedia.org/wiki/Glycyrrhizin
   http://www.newdirectionsaromatics.com/licorice-root-botanical-extract-p-682.html

   Hai là glabridin, hợp chất này mới có tác dụng làm trắng, không tan trong nước mà tan trong dầu.
   https://en.wikipedia.org/wiki/Glabridin
   http://www.in-cosmetics.com/__novadocuments/66626?v=635500906181200000
   http://www.naturalsourcing.com/msds/MSDS_Extract_Licorice_OS.pdf

   Tớ nghĩ mình dùng chiết xuất cam thảo tan trong nước cũng được, không làm trắng nhưng kháng viêm. Nếu nàng có ý định DIY với licorice extract thì mua dạng liquid á. Còn cái bột í, thật ra bên tớ nó thường bán trong mấy chợ ấn độ, ở quầy gia vị, tớ cũng hay mua về làm mặt nạ, trộn chung với bột oat và buttermilk ^^ Để bữa nào tớ viết bài về DIY ạ.

   Tớ chưa thử resveratrol bao giờ cả nàng ạ, tớ nghĩ chắc nó cũng kháng viêm như grape seed. Green tea cũng thế. Nếu nàng thích thì cứ mua mix với Hada Labo lotion thử đi ^^

   Nàng dùng chất nhũ hóa nào cũng được, polysorbate 80, cromollient SCE, laureth-23, …

   NAG chỉ có bán ở lotioncrafter và bulkactives. Ở VN tớ không biết là bán ở đâu nữa ^^

   Delete
 19. Ban Kat ui. Ban dung azealaic acid trong routine cua ban Như the nao. Nghe 2 ban noi to cung muon thu dung qua hehe.

  Routine cua to Hien gio the nay.
  To dung LAA vao buoi sang. Tretinoin va missha ampoule vao buoi toi. 2 ngay mot Lan to dung glycolic 10% cua Paula. Gio to them cai cream 20% vào the nao nhi. Tai thay mua cream do cung de nén muốn thu hihi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ây da, sao nàng bon chen quá vại? :D AzA nó là thuốc kê toa giống tretinoin, cho nên nếu nàng sử dụng thì phải cẩn thận ạ. Nàng nên tìm hiểu kỹ trước khi thêm vô routine nha.

   AzA xài sáng tối gì cũng được cả. Nếu xài buổi sáng thì sau bước LAA, hoặc xen kẽ 1 ngày LAA 1 ngày AzA. Nếu xài buổi tối thì trước tretinoin, hay sau tretinoin, thậm chí sau missha ampoule cũng được luôn ạ, hoặc không thì xen kẽ với tretinoin. Đơn giản thế thôi ^^

   Delete
 20. Đúng như nàng nói, ở VN bán Azelaic Acid 20% ở dạng đặc như kem đánh răng lại rất dính rất khó tán và tretinoin cũng vậy, mua hàng Thái thì giá mắc hơn mà lại phải đặt xách tay xách chân. Trong lúc túc quẫn đau đầu bức tóc cái khó ló cái ... khôn mình đã mix vừa Azelaic Acid 20% + Tretinoin 0.05% vào kem dưỡng ẩm acne.org rồi đắp lên mặt, cổ và hai tay. Một cảm giác gì đó rất Yomost và liều lĩnh nhưng nghĩ lại ... chắc không còn sự lựa chọn nào tốt hơn ở thời điểm hiện tại >.<.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao nàng hông mua thẳng luôn mà phải qua xách tay vậy? ^^ Hải quan VN họ làm khó hay sao? :D Haha, nàng sáng kiến mix thêm kem dưỡng rất là hay đó. Nàng có thể mix với dầu nền cũng được. Mà mình mix vậy thì nồng độ AzA giảm, bớt gây châm chích hơn :)

   Delete
 21. Mình cũng có tìm Retin-A 0.1% và Azelaic Acid 20% của Skinoren và họ bán giá hơi cao so với thuốc nhập theo lô giá rẻ ở các nhà thuốc da liễu. Giá nó như vậy Azelaic Acid 20% của Wales Korea Pharmaceutical 10gram và Tretinoin 0.05% 20gram YSP của Malaysia < Skinoren 30gram và Retin-A của Thái 10gram < Giá ở bên Mỹ và Châu Âu. Loại bán ở nhà thuốc da liễu thì tiết kiệm túi tiền hơn nhưng bù lại kết cấu đặc lắm khá là khó bôi lên cho đều mặt như nàng nói. Mình cũng nghĩ như nàng là mix lại sẽ giảm nồng độ % xuống nên mình sẽ đổi cách apply là chịu khó chấm chấm đốt nhỏ li ti đầy mặt rồi xoa ^^.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nàng dùng hiệu scene à? Tớ nhớ còn một hiệu nữa của hàn quốc tuýp màu xanh í. Nhưng nói chung là cả 2 đều đặc giống nhau cả thôi :(

   Delete
 22. azelaic này sử dụng lâu dài đc k c? trc kia c sử sụng AzA trị thâm bao lâu có kết quả v ạ? (e tò mò tí ấy mà) ^^

  ReplyDelete
 23. Phải em ạ. Chị sử dụng khoảng 1 tháng thì có kết quả ^^

  ReplyDelete
 24. e có thể chấm aza lên vết thâm sau bc face oil đc k c c ạ? trc e đọc cmt c bảo là có thể dùng aza sau bc missha amploue, nhưg theo bài layer skincare của c thì do aza ph thấp nên phải dùg trc các bc dưỡg ẩm ạ.
  về tác dụg phụ của aza hìh như e thấy nó có làm mọc lôg hay s í c. k biết xài tiếp lôg có mọc dài ra k nữa ạ?!?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em chấm AzA trước bước face oil nhé. AzA và cả tretinoin đúng là có tác dụng phụ là mọc lông, nhưng chị xài cả 2 thì không có hiện tượng này, kể cả việc tẩy trang bằng dầu và dưỡng với dầu (dầu cũng kích thích mọc lông mà). Chị nghĩ chắc cũng tùy người ^^

   Delete
 25. e cũg học c làm diy cleansing oil và rất thíc ạ, cám ơn c. c cho e ý kiến về việc e bị mọc lông mặt như v thì nên ngừg sử dụg hay có biện pháp nào k ạ? cảm ơn c nhiều ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em mọc lông mặt à? Nếu bị thì ngưng sử dụng thôi. Chị không bị nên chị cũng không biết cách giải quyết nào cả em ạ :D

   Delete
 26. e cũg k rõ phải k ạ, hay là e tưởg tượg nữa@@, nên hỏi c biện pháp ạ:).. để e theo dõi 1 tgian xem thế nào ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu em bị thì em có thể wax, mà chị sợ em bôi nhiều thứ lên mặt dễ kích ứng. Em có thể dùng cây lò xo này lấy lông mặt thử xem nhé. Chị cũng hay dùng nó để nhổ lông vùng ria mép
   http://www.ulta.com/ulta/browse/productDetail.jsp?productId=xlsImpprod6400209

   Em có thể mua loại của Tàu í, họ bán trên amazon hay ebay gì đó có $1 thôi, xài y chang luôn
   http://www.amazon.com/s/ref=nb_sb_noss?url=search-alias%3Daps&field-keywords=Spring+Facial+Hair+Remover+

   Đó là mình giải quyết trước mắt thôi, còn muốn triệt hẳn chắc phải laser ah.

   Delete
 27. chào chị, em là 1 con nghiện skincare, em chỉ muốn nói là..nay gặp blog này của chị, ôi chắc em chết mất!!! mỗi bài viết của chị bằng 5 6 bài em gom lại cũng chưa bằng, em hâm mộ chị lắm ạ. Chúc chị luôn xinh tươi và ra nhiều bài viết chất lượng như thế này ạ.

  ReplyDelete
 28. Em chào chị,
  Chị cho e hỏi làm cách nào để làm sáng màu môi với ạ :( e dùng son dưỡng sáng tối, bôi kem chống nắng cho môi, tẩy trang, tẩy da chết mà ko thấy cải thiện ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em có bôi son màu không, nếu có thì hạn chế, hoặc đánh một lớp mỏng mỏng thôi. Em tẩy tế bào chết cơ học pk? Em thử chuyển qua tẩy tế bào chết hóa học nhé. Buổi tối sau khi tẩy trang môi xong,em lau môi thật khô,sau đó bôi một lớp kem chứa AHAs, để 5-7 phút, rồi rửa đi với nước, sau đó dưỡng ẩm bình thường. Em có thể bôi thêm vitamin C serum hoặc niacinamide trước lớp dưỡng môi để dưỡng thêm, hoặc không cũng được, tùy em nhé. Môi thâm nó cũng có liên quan đến nội tiết tố nữa em ạ, nên nhiều khi cũng khó cải thiện, nếu mình biết nguyên nhân thì dễ đối phó hơn. Nhưng nói chung thâm môi thì trị cũng như thâm trên mặt vậy thôi à ^^

   Delete
 29. C ơi sp EL ARN có trị được nám k c nhỉ . E bị nám 2 bên má mà chưa tìm được kem phù hợp

  ReplyDelete
 30. e đã làm vùng da mụn kích ưng nên h nó thâm xì đỏ đỏ lại c ạ@@. mấy hôm trc r có xơi gần cả kg bánh trág ớt trog 2,3 ngày@@ và nó tặng e 6 cục mụn đỏ đau ( c có nghĩ do ăn uốg linh tinh nhu v k ạ). xog r e bôi SA cho mụn, xog lại bôi aza, mà e dốt cái bôi aza thấm xog e lại dán băng hydrocoilloi lên r tháo sớm nên nó còn độ bám dính hay s mà nó tróc luôn lớp da mỏng khô á c, mà e đọc lại hdsd aza : "do not cover or dress" huhu ngốc qá c ạ, mãi da mới hết thâm mụn h lại tiếp tục chinh chiến, mà h e hoang mang k biết xử lí thê nào c ạ, c cho e lời khuyên đc k ạ? e cảm ơn c

  ReplyDelete
 31. C Kat T ơi c giúp e với ạ, e 19t thôi mà tàn nhang 2 bên má phải nói là nhiều í ạ. Trước giờ e k để í chăm sóc da và cũng không biết chăm sóc thế nào. Giờ để ý kĩ thì phát hoảng. C có thể giới thiệu cho e loại mĩ phẩm nào làm tình trạng da e tốt hơn đc k ạ. E cảm ơn c trc

  ReplyDelete
 32. nàng ơi.cái kcn bioderma photoderm dạng fliud bóng lắm hở nàng.tớ đang định order thử cái đấy. giữa cream và fluid cái nào thoáng cho da dầu hơn ạ.da tớ vốn siêu nhạy cảm, chắc cũng đỏng đảnh giống da nàng Midori.hihi.nên trước giờ chỉ dùng kcn vật lý như elta md spf 41 hoặc clinique thôi.nhưng nói thật tớ chả bao vờ bôi đủ liều lượng đc cả do bôi nhiều thì mặt trắng bệch,nhìn như ma.dạo nì tớ có thử 1 vài loại kcn hóa học như Filorga,Apieu... nhưng bôi lên lại bóng nhẫy. tớ đành phải dùng dấy thấm dầu để cho bớt bóng.nàng cho tớ hỏi tớ có thể bôi theo kiểu apply 2/3 kcn hóa học rồi 1/3 kcn vật lý ko.

  ReplyDelete
 33. à nàng cho tớ hỏi thêm.mình dùng giấy thấm dầu thì cũng đâu ảnh hưởng gì đến tác dụng chống nắng của lớp kcn mình đã bôi đúng ko ạ.
  tớ đang muốn sử dụng thêm vit C để chống lão hóa và làm sáng da.loại tớ định mua là vit c của mad hippie. da tớ nhạy cảm và hay bị đỏ da.loại đó ổn ko nàng

  ReplyDelete
 34. Dạo ni Kat bận hem ? Mình làm phiền Kat rùi :x. Mình hỏi ngu câu này, thầy Kat đừng mắng nha :v. Retinoids ức chế việc sản xuất tyrosinase => ức chế hình thành melanin làm đen da. Vậy retinoids làm trắng da đúng ko thầy??? Nhưng retinoids lại được nhắc đến với công dụng chống lão hóa *_*

  ReplyDelete
 35. Bài viết của chị hay và bổ ích quá ạ ^^ chị cho em hỏi chút được k ạ. Đợt trước em bị tróc da sau đó chẳng hiểu sao nó để lại vết thâm trên mặt trông rất mất thẩm mỹ :( lại ngay miệng và phải to bằng ngón tay cái ý ạ (tầm 4cm2). E đang đi laser ở viện 108 được 2 lần rồi nhưng cũng chưa thấy đỡ lắm. Bây giờ hàng tháng em vẫn đi laser. Em vẫn áp dụng skincare bình thường từ trước gồm có: rửa mặt, toner, serum, cream, kem chống nắng. Bây giờ em muốn thêm AHA hoặc vitC vào routine của mình có ổn không ạ? Em không biết có làm ảnh hưởng đến vùng da đang laser không nữa. Em có hỏi bác sĩ thì họ trả lời là chỉ tư vấn thuốc, k tư vẫn chăm sóc da. Em thấy các bài viết của chị rất bổ ích, kiến thức về da của chị cũng rất phong phú. Mong là chị đọc được và trả lời em ạ. Em cảm ơn chị rất nhiều.

  ReplyDelete
 36. Chị ơi nếu version 2 đã bỏ retinoids thì em vẫn tiếp tục dùng dc khi mang thai phải ko chị

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình cũng đang có băn khoăn như bạn nè :(
   Mình còn đang dùng cả Micro essence nữa.
   Đọc thành phần không thấy có dẫn xuất Vitamin A vs retinol nên...có vẻ an tòan
   Nhưng đang bầu nên có khi cẩn thận nên tránh thì hơn nhỉ? :((

   Delete
 37. Chị ơi chị chỉ e với skincare hiện tại của em là srm cetaphil - serum cấp nước của intanatural - kem dưỡng neutrogena water gel. Sáng em bôi kcn eucerin daily lotion spf 30. Chi ơi kem va serum hai loại này bôi chung được ko chị. Em cảm ơn.

  ReplyDelete
 38. Chị ơi chị chỉ e với skincare hiện tại của em là srm cetaphil - serum cấp nước của intanatural - kem dưỡng neutrogena water gel. Sáng em bôi kcn eucerin daily lotion spf 30. Chi ơi kem va serum hai loại này bôi chung được ko chị. Em cảm ơn.

  ReplyDelete
 39. Chị ơi, đây là hình ảnh và tình trạng da của em ạ, c zoom ra 1 chut xiu ạ :)): http://m.imgur.com/5UwtNzK,Wp4OCMC,MxeZa5W,DaWonlf,BmP74ry,K7RyJt8,gX5Rm4o,Adq7rRY,AV1lLtL,OqjtIMS
  E đã chiến đấu với làn da sần sùi khó ưa, thâm chi chít, lỗ chân lông to đó lâu rồi mà chưa tìm ra giải pháp ạ, e thuộc loại da hỗn hợp thiên dầu hay bị mụn cám ở mũi cằm và 2 bên má c có thể nghiên cứu rồi cho e lời khuyên đc ko ạ? Vd skincare routine ra sao? E cám ơn c ạ
  Ps: e năm nay 18 tuổi ạ

  ReplyDelete
 40. Chị ơi, em DIY vitamin C được tầm 2 tuần, song tự dưng thấy các phần da xài vitamin C nó vàng hẳn đi ạ. Vàng nhất là vùng móng tay. Như vậy là da em không hạp vitamin C ạ?

  Mong được giúp đỡ ạ

  ReplyDelete