Friday, September 16, 2016

SUNNY AFTERNOONVườn rau sau nhà …

Như mọi năm, lúc nào cũng là đậu bắp, khổ qua rừng và bí. Mùa đông tụi nó rủ nhau chết hết cả, qua xuân tớ phải gieo hạt lại. Chỉ có cây chuối và cây đào là sống nhăn răng thôi. Tớ muốn trồng cây mới mà không biết trồng gì thêm. Cam chanh quít, nên không? À, cây ớt tớ trồng thất bại, không hiểu tại sao, ba cây rồi, thôi không trồng nữa. Cái này trồng vui là chính thôi chứ ăn sao mà … đủ =))


 
Đậu bắp tớ gieo từ xuân, mọc ba cây con, gió mưa cộng thêm mấy con gà chết bầm giết chết hết hai cây. Còn một cây thì èo uột. Vậy mà giờ to thật to, cao thật cao. Mỗi ngày cho mười mấy trái. Tớ hay nấu canh chua, sườn non hoặc cá bông lau, thêm ít nước sấu, mùa hè hay mùa đông gì ăn cũng bá cháy hết. Giờ đang cuối hè, đầu thu thôi :D


Cây bí hiện tại là ra hai mươi mấy trái con rồi, có một trái bự. Năm ngoái ra ít lắm, 6-7 trái thôi, tại bón phân mua ở tiệm á. Chứ năm trước đó kìa, ra cả TRĂM trái (muốn khóc). Trời ơi, đi cho người quen mà còn bị chửi, cho gì mà lắm thế, ngày nào cũng cho, đừng có ra chợ mua bí cho tao nữa. Tớ bẩu là nhà em trồng anh chị cô bác ăn giùm mà không ai tin. Đó là nhờ bón phân cỏ đó ạ. Chứ ba cái phân ở tiệm ra trái èo uột. Năm nay rút kinh nghiệm, ủ phân cỏ cho ẻm. Giờ ngon lành ;)


Khổ qua rừng quắn chung với giàn bí. Tớ nghe nói cây này trị bệnh tiểu đường, giảm huyết áp với cả trị gout, có thể ăn cả trái và nấu nước lá uống. Tớ hay xào chay với nấm hương, tàu hủ non rán sơ, với chút xì dầu là có món chay ăn ngay ùi.

Tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại ^^

Anh nhớ trước đây dáng em gầy gầy. Dịu dàng nhìn anh đôi mắt long lanh ...

2 comments:

  1. nhà em trồng bầu chung với khổ qua, nấu canh bầu ra đắng nguyên nồi, đổ bỏ luôn không ăn được. không hiểu sao lại như vậy, thà khổ qua đắng ăn được chứ bầu mà đắng nó khó chấp nhận ghê, còn mấy gốc bầu trồng bò ngoài sân thì trái ăn được.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Khi nấu em có bỏ ruột bầu không? Nhiều khi ruột của mấy trái bầu, nhất là bầu già làm đắng nồi canh cũng nên. Mấy trái bí chị cũng vậy, bí hái non non chút thì ăn ok, nhưng để hơi già thì nấu bị chua canh, bỏ ruột đi thì ăn bình thường :)

      Delete