Saturday, April 22, 2017

FUDE HAULBài viết tổng hợp các cây cọ tớ mua 4 tháng đầu năm.

1. CHIKUHODO VIOLET SETHộp đựng cọ bằng giấy bìa cứng, nhìn như quyển sách vậy.

Bạn này là từ Xmas năm ngoái rồi. Chikuhodo ra 2 bộ tím và xanh biển. Nhìn hình thì tớ thích cả 2, 2 màu đều đẹp cả, quả thật hình trên mạng rất ư là bắt mắt. Tuy nhiên do họa tiết bị trùng nên tớ chỉ mua một thôi. Và tớ chọn màu tím, màu tớ thích hơn. Tớ mua trên website của Chikuhodo luôn vì lúc ấy bên cdjapan họ hết hàng rồi (cdjapan cho đặt hàng trước). Còn chờ beautylish với visageusa thì không biết bon chen nổi hay không. Tớ kỳ vọng là cán cọ sẽ đẹp hơn hình trên mạng vì Chikuhodo mà, thiết kế lúc nào cũng đẹp hơn mong đợi hết. Thế nhưng khi nhận được hàng thì tớ thực sự đã rất thất vọng. Hình trên mạng thì sáng long lanh là thế, ở ngoài thì tối hù à. Màu của cán cọ là màu tím đen (thui) chứ hổng phải tím (sang) chảnh cho lắm. 
Bù lại thì chất lượng lông cọ rất tốt. Kể từ lúc mà tớ nhận bộ cọ này thì tớ đã xài rất nhiều, đặc biệt là 2 cây cọ powder và highlight. Cây cọ powder là lông sóc mix với lông dê nhưng cảm giác như là lông sóc vậy, tớ nghĩ phải 90% là lông sóc, thế nên rất là mềm và kiểm soát tốt lượng phấn mình phủ lên mặt. Còn về cây cọ highlight, làm bằng lông dê saikoho nhuộm đen và cũng rất mềm, mềm ngang với dòng Takumi hoặc hơn một vài cây không chừng. Cây này thì đa zi năng lắm, xài cái gì cũng thích hết trơn.2. EIHODO


Tớ thích cán cọ của Eihodo nên mua thêm vài bạn nữa sau khi đã mua bạn cọ nền lông chồn. Các cây cọ của Eihodo là do Chikuhodo làm cho nên chất lượng giống y rứa luôn. Cụ thể:
- Lông sóc: mềm y như dòng Z series, không có gì phải chê hết, chất lượng tuyệt vời.
- Lông sóc mix lông dê sokoho nhuộm đen: chất lượng giống 100% như dòng GSN và G series, tức là lông sẽ … không được mềm lắm đâu. Thề luôn mix lông sóc gì mà chả thấy mềm như lông sóc gì cả. Cái này chắc 90% là lông dê sokoho trong đó ấy, ngược lại với cây powder tím Xmas ở trên. Vâng 90% lông dê sokoho nhuộm. Tớ thấy thay vì mua GSN hay G series thì mua Passion series thích hơn vì cán cọ đẹp lắm, dễ xài nữa, nhất là những bạn mới chuyển từ lông nhân tạo qua lông thú, dễ làm quen, rồi từ từ mua những loại cọ khó chơi hơn. Chứ nhảy bổ vô mua lông sóc liền hay thậm chí cả lông saikoho không nhuộm thì dễ bị sốc văn hóa lắm.


Hai cây cọ phấn P-1 và P-2 này tớ đã xài rồi và đã giặt giũ sạch sẽ. Hai cây này đặc biệt vì nó to vật vã luôn. Cây P-1 giống cây Chikuhodo G-9 (khác cán cọ thôi; tớ không mua G-9 mà mua ẻm thì thích cán cọ của Eihodo hơn) là cây cọ có cổ tròn và chiều dài lông dài nhất (55mm) trong tất cả các cây cọ có cổ tròn. Dài hơn Suqqu face (50mm thôi) và mềm hơn (ý kiến cá nhân của tớ. Nhiều người nói cọ Suqqu lông mềm nhất trong tất cả các loại cọ gì gì đó mà tớ thấy cũng bình thường). Cây P-2 thì hoàn toàn không có dupe. Rất lạ là Chikuhodo lại không có cây nào trong dòng cọ của mình giống với cây này cả có dupe là Chikuhodo Artist (25)-1. Còn shape cọ thì giống bên Hakuhodo. Cây S102 thì phải, và dòng Kokutan có một cây giống vậy. Tớ thì có cây WG Holiday 2015 chắc cũng giống Hakuhodo (thì là Hakuhodo làm chứ gì nữa) ngắn hơn em P-2 này. Em P-2 này dài bằng cây P-1 ấy. Trước tớ cứ ngại cọ to khó xài nhưng thật ra là dễ xài hơn tớ nghĩ và cũng lâu giặt cọ hơn.


3. HAKUHODO S5521B, S5523A


Hakuhodo mới bổ sung thêm cho dòng S cán cam nhiều cây cọ mới, chủ yếu là lông ngựa mới ghê. Chắc là nhắm vô hơn hiệu quả sử dụng hơn là thưởng thức tinh tế rồi. Vậy cũng được vì nó cân bằng hơn. Thành thật mà nói thì lông ngựa thô lắm ạ, nhưng lại rất hiệu quả. Thô ở đây chính là đầu tip lông ấy. Bảo đảm với các bạn là mặt các bạn có dầy như da trâu thì khi dặm cọ lông ngựa lên mặt, tức là đầu cọ tiếp xúc với da ấy, thì cảm giác giống như có ngàn kim tiêm đâm vô mặt vậy, nó thô lắm, đầu tip to, ví kim tiêm thì hơi quá nhưng đúng là vậy. Thế nên khi sử dụng cọ lông ngựa thì nên chọn cọ dẹt (flat/paddle shape) vì mình sẽ sử dụng phần thân của nó để apply sản phẩm. Phần thân thì không scratchy tí nào cả, mà lại pick up, tải được nhiều phấn, đặc biệt là những loại phấn cứng, chai, chơi tuốt. Cho nên tớ vừa thích mà lại vừa hổng thích cọ lông ngựa là vậy.


Nhiều bạn sẽ thắc mắc là nếu mua phải cọ đầu tròn thì làm thế nào? Như cây S5521B này chẳng hạn. Ủa, có ai cấm bạn xài cọ tròn như cọ dẹt đâu nào?! Chậm chậm, vỗ vỗ, xài y như như dẹt thôi, có điều là dày hơn: thay vì mỏng 1 lớp (lông) thì dầy 3 lớp. Vậy á. Nhưng cây S5521B này có scratchy không?4. WAYNE GOSS NEW FACE SET

Bộ này tớ cưa với bạn. Tớ lấy các cây số chẵn.

Lúc mà Hakuhodo rục rịch ngưng sản xuất các cây cọ lông dê nhuộm là tớ cũng nghi nghi dòng tea-dyed goat này của anh WG sẽ nối gót theo (Hakuhodo gia công cọ cho WG mà lị). Giờ thấy ổng ra dòng cọ không nhuộm này thì chắc đúng rồi quá =)) Bản cũ tớ cũng có đủ rồi nên bản mới này tớ nhìn trái liếc phải thì quyết không mua. Có khả thi không với một đứa nghiện ngập lâu năm như tớ? Bạn biết rồi đó :)


Wow, các bạn biết không, ngạc nhiên là ba cây cọ này cùng sử dụng một chất liệu là lông dê, nhưng chất lượng lại hoàn toàn KHÔNG GIỐNG NHAU (đây chỉ là cảm nhận của tớ thôi ạ). Lý do? Vì shape cọ cùa chúng khác nhau, thế nên Hakuhodo đã sử dụng chất liệu lông khác nhau cho từng cây. Cụ thể:
- No. 10: thề với các bạn luôn, tớ không ngờ là Hakuhodo lại có loại lông này. Chất lông giống cũng tới 95% chất lông của Takeda EXS. Đầu lông tip cực kỳ là mềm và mảnh (thin) chẳng khác gì lông sóc cả. Tớ thật sự không ngờ. Thế nên nếu WG có bán lẻ cây này thì tớ recommend các bạn mua nhé. Tớ đoán cây 11 sẽ có chất lông giống cây 10 này, vì lông dê loại này phù hợp để làm những loại cọ như thế này: đó là độ bó lông vừa phải, dáng cọ thon và chiều dài lông cân bằng với cổ cọ (không quá dài, không quá ngắn).
- No. 12: đầu lông tip không mảnh bằng cây số 10, nói chung là tiết diện nó bằng với thân lông luôn và cũng rất mềm, tuy không bằng như cây 10. Tớ nghĩ nó có thể tương đương với loại lông dê EX của Takeda, phù hợp để làm những cây cọ bó dầy đặc như cây 12 hay cây 13.
- No. 14: lông thô hơn hai cây đầu khá rõ, có lẽ là lông dê sokouho, nhưng là loại chất lượng cực tốt vì thực sự nó mềm lắm ạ (mềm hơn MAC 137) nhưng một sợi lông của nó dầy hơn cây 12 khá rõ. Tớ đoán cây 15 chất lông sẽ giống với cây 14 này vì shape cọ của chúng tương tự nhau: đó là độ bó lông mỏng, chiều dài lông quá dài so với cổ cọ.

Rất thú vị đúng không? Hakuhodo sử dụng các loại lông dê khác nhau cho phù hợp với từng cây cọ họ làm. Họ là chuyên gia mà ^^5. HAKUHODO PURPLE SET & CHEEK BRUSHES


Tớ mua từ Toshiya-san.

Hai cây cọ má K008 và Kokutan cheek.


Cây Kokutan là lông dê mix lông nhân tạo. Tớ nghe nói tỉ lệ lông nhân tạo đâu tầm 3-4% gì đó. Nhưng hỡi ơi khi mà tớ sờ thử vô thì cảm giác như vừa bị lừa đảo vậy. 3-4% cái gì chứ, cái này phải 50% là ít =)) Các cây cọ này tớ chưa xài hay giặt giũ gì đâu ạ. Tớ mới nhận được trong tuần thôi. Khi viết bài này tớ đã thử lại thì con số 50% đó giảm được một nửa =)) Thật sự là hơi bị thất vọng. Nhưng cọ không mềm không hẳn là không tốt, tùy thuộc vô cách mình sử dụng như thế nào thôi và nó dễ chăm sóc hơn những cây cọ mềm khác.


Tớ cứ thấy màu tím là cứ xoắn lên thôi. Cán tím này của Hakuhodo giống hệt cái bộ mà tớ chia sẻ lần trước đó. Màu y chang luôn. Khác cái là cổ màu gold thay vì rose gold và chữ được khắc ứng với màu cổ cọ luôn (cổ vàng thì chữ vàng, cổ rose gold thì chữ khắc cũng màu rose gold). Tớ nói về cây cọ má thôi ạ, là cây G5545 lông blue squirrel mix với lông dê không nhuộm. Cây muối tiêu đầu tiên của Hakuhodo mà tớ có vì tớ cũng muốn thử thử xem là lông nó có mềm không thì mới … dấn thân. Và quả thật sau khi test ẻm xong, tớ nghĩ tớ chết chắc rồi. Ẻm thật sự rất rất là mềm. Tớ vui buồn lẫn lộn hết cả lên. Nói chung là các bạn hãy thử dòng cọ muối tiêu này của Hakuhodo đi ạ. Chắc chắn bạn không thất vọng đâu.6. HOUKODOU CHEEK BRUSHES


Houkodou chắc cũng phải là hãng cọ lâu đời nhì ba tư gì đó ở Kumano nhỉ? Tiếc là bị mấy đàn em bỏ xa quá trời xa. Tớ mua 2 cây cọ má lông blue squirrel và pine squirrel.

So sánh cây má của Houkodou với Hakuhodo K008 (bên phải, cùng là lông pine squirrel). Mấy cây này tớ chưa giặt đâu ạ =))


 

7. CHIKUHODO SPOOLIE BRUSHES
Tớ muốn tìm mấy cây spoolie chải lông mày. Chắc bữa nào tớ phải viết riêng một bài về lông mày này nọ. Thật ra cũng chẳng có gì đặc biệt hay ghê gớm gì mà phải viết thành một bài. Mỗi người có một sở thích và một cách vẽ một phương pháp khác nhau, thẩm mỹ cũng khác nhau, không ai giống ai hết. Miễn sao thấy đẹp thấy hợp là được ^^ Còn lí do mà tớ tìm mua cọ spoolie riêng là do cây chì kẻ tớ nó có cây chải dỏm quá, nhưng lí do chính vẫn là do tớ ngựa thôi.


Tớ thì thích cọ lông tự nhiên. Tìm một hồi thì chỉ có mỗi bạn Chikuhodo là bán cọ chải lông mày bằng lông tự nhiên thôi. Còn đâu Takeda với Hakuhodo bán lông nhân tạo không. Nhưng sau khi mua Chikuhdo thì tớ ước gì đã mua của Hakuhodo =))

4 cây 4 loại chất liệu khác nhau (thứ tự trái sang phải luôn):
- GSN-14: raccoon
- GSN-15: goat & horse (too sexy for my brows & too scratchy for my skin)
- G-14: goat
- G15: horse8. CHIKUHODO X BEAUTYLISH HOLIDAY 2016 SAKURA BRUSH SET


Cuối tháng 3 anh Nils emailed bộ cọ này được restocked (hình như bây giờ vẫn còn?). Tớ năm ngoái đã bỏ qua rồi, chẳng ngó ngàng gì đến rồi vì thấy xấu quá. Khổ, bây giờ thời đại người ta chuộng hình thức bề ngoài hơn phẩm chất bên trong nên xấu cũng là một cái tội. Thế rồi chẳng hiểu sao không khí mùa xuân làm em ấy đẹp lên trong mắt tớ. Sau một hồi đấu tranh tư tưởng tớ đã rước ẻm về, rước về vì cán cọ.


Đẹp thế này cơ mà! Thật sự tớ rất ngạc nhiên là ở ngoài ẻm đẹp hơn hình chụp trên beautylish. Tớ cũng không để ý kỹ cái hình đó lắm cho đến khi được thấy tận mắt thì yêu luôn. Hoa sakura màu bạc xen kẽ với hồng phớt nhìn rất là trang nhã và thanh lịch. Tớ nghĩ là tớ thích bông này hơn bộ cũ. Thật sự là rất đẹp.


Vì tớ mới nhận được cách đây 2 hôm nên tớ chưa kịp sử dụng gì cả. Tớ chỉ mới test thử cọ thôi (bằng tay, ôi mẹ ơi). Và trời ơi! Chúa ơi! Lông cọ của nó thật sự không đùa được đâu. Mém một tí nữa là tớ hụt mất một bộ cọ vừa đẹp vừa chất lượng tốt như vậy. Tốt cả gỗ lẫn nước sơn. Tớ đã nghĩ là chất lông giống với dòng Takumi. Các bạn biết đó, trước giờ tớ chẳng bao giờ khen dòng Takumi có chất lông tốt cả. Thế nhưng với bộ cọ này của Chikuhodo, tớ không ngờ là Chikuhodo lại có loại lông dê tốt như vậy. Thật sự rất là chất lượng. Cây cọ powder này nè lông mềm hơn hẳn cây T-1, mềm hơn rất nhiều, shape cọ cũng khá đặc biệt là hơi xeo xéo (không xéo hẳn như T-2 hay Hakuhodo S106) giống cây của bộ Sakura 2014. Lông rất mềm. Các cây còn lại lông mềm y chang cây powder. Cây cọ highlight thì mềm bng hoặc nhỉnh hơn tí so với T-5 (cây T-5 là cây mềm nhất của dòng Takumi). Thậm chí cây cọ crease làm bằng lông sokoho thôi nhưng cũng rất là mềm, như lông saikodo vậy. Thật sự là một ngạc nhiên lớn cho tớ vì tớ trước giờ cứ nghĩ lông dê của Chikuhdo là không tốt này kia, nhưng từ giờ tớ sẽ phải suy nghĩ lại. Và có lẽ là không thể bỏ qua set cọ tiếp theo mà Beautylish hợp tác với Chikuhdo được nữa.


Bao đựng cọ năm nay làm cũng tốt hơn năm ngoái, rộng rãi hơn, đựng được nhiều cọ hơn.9. WAYNE GOSS THE AIR-BRUSH
Đây là phiên bản thứ 3 mà WG vừa mới xuất bản lại.


Tớ hụt bản đầu tiên vì khi ấy tớ không có ở nhà. Tớ có emailed hỏi beautylish là liệu họ có thể giúp tớ dời ngày ship hàng được không. Beautylish trả lời là họ sẵn sàng giúp tớ dời ngày ship hàng theo yêu cầu. Nhưng thật số nhọ là khi tớ order thì cọ bán sạch mất tiêu rồi. Thế rồi anh WG lại cho ra đợt hàng thứ 2 (tầm tháng 10 thì phải). Lúc đó tớ lại cũng không có ở nhà và tớ cũng lăn tăn không muốn mua. Và thật may là không mua vì đợt hàng đó bị lỗi, tớ đọc review là lông cọ rụng như điên và shape cọ xếp không được đều. Hình khách hàng posted trên beautylish ấy, trông mấy cây cọ cứ như mới vừa bị chó táp vậy. Lông bó rất kì cục không ra hình dáng gì cả. Ờ, và thế là anh WG lại cho ra đợt 3 (lạy anh, cho thành cọ chính thức cho rồi). Tớ mua ngay khi cọ vừa tái phát hành ngày đầu tiên =))

Cọ không bị lỗi ạ. Tớ mới nhận được hôm qua thôi. Chưa xài chưa giặt giũ gì cả. Cảm nhận ban đầu của tớ là cọ rất mềm (chất lông giống cây WG 02, thay vì bó tròn thì cây này bó dẹt và mỏng).

Dưới là hình so sánh (side view) với 2 hai cây Hakuhodo S114 (trái) và S115 (phải).


The end!11 comments:

 1. Hi chị.

  Em cảm ơn những bài viết quá chất của chị vì em đã học được rất nhiều kiến thức từ đây chị ạ. Chị cho em hỏi về loại BHA của Ấn Độ mà chị dùng ạ. Vì BHA của Paula mắc quá chị ạ. Trong bài viết của chị em nhớ chị đã từng đề cập là chị dùng BHA của Ấn. Chị có thể cho em xin review kỹ hơn, tên và địa chỉ mua loại BHA này được không ạ. Em cảm ơn chị nhiều ạ. Chúc chị cuối tuần vui vẻ chị nha ^^

  ReplyDelete
 2. bộ sưu tập đỉnh quá chị ơi, set wayne goss nhìn chic chị nhỉ. bao giờ c mà thanh lý thì báo mn với nhé, mà chắc mê cọ như chị thì thêm chứ ko có bớt đâu. em cũng đi vào con đường nghiện cọ ùi, giờ e ko đọc review nhiều nữa, thích cây nào là nhích cây đó, công nhận lông cọ mềm dễ sợ, cầm trên tay thấy sướng cả người,

  ReplyDelete
 3. E cũng mua cây airbrush đó nhg chưa nhận đc vì e đag ở Vn nên phải nhờ mua huhu. Bộ cọ mới của a WG e cũng mong a í bán lẻ quá, mua thử 1 cây :) chứ e k ham cả bộ. Chị vẫn nghiện cọ quá nha =)) k thấy cai chi hết :P

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ủa, chị có nói chị cai cọ sao =)) Em đó, ở VN mà còn mua cọ Takeda luôn, còn đặt cọ anh Wayne nữa chứ. Chị mà ở VN là chịu thua rồi đó, sợ mất hàng với thủ tục nhiêu khê. Em ghiền cọ kiểu đó là chị bái phục rồi!

   Delete
  2. Tại c bạn e cứ kêu mua airbrush đi nên e nhích =))) Takeda thì kêu bác í viết giá trị tầm 5000yen :)) nên k dính thủ tục j. Chị nói hạn chế mua đó =)))

   Delete
 4. Mà nhìn đi nhìn lại cũng thấy mấy cây muối tiêu của Hakuhodo đẹp c ha <3 nhg tóc mình mà muối tiêu thì hét ầm nhà cho coi :)))

  ReplyDelete
 5. A Wayne Goss bán cọ lẻ rồi c ơi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em có tính mua cây nào không? ^^

   Delete
  2. E chờ qua chỗ ở mới r tính mua c ơi. Chứ vừa rồi mua cây air brush cũng hơi oải khoản chờ đợi. Nhg nếu có e sẽ mua số 10 với 13

   Delete
  3. Um, hông cần vội vì nó không phải le, mà cái air brush le thấy bán cũng chưa hết kìa =))

   Delete
  4. Cây air brush để bán bình thường luôn cho r :))

   Delete