Sunday, June 18, 2017

FUDE HAUL: TANSEIDO & TAKEDAXin chào các bạn,

Tớ vừa mua thêm một số cọ Tanseido và Takeda cách đây vài tuần trước. Cọ Tanseido thì tớ đã nhận được thứ 7 tuần trước (cái tuần mà tớ viết bài qin đấy ạ), còn cọ Takeda thì vẫn chưa được shipped, có lẽ một vài ngày nữa, nhưng nói chung là cọ đã hoàn thành xong hết rồi.

Tớ càng lúc càng cảm thấy thích hai hãng cọ nhỏ này, phải thú nhận các bạn là tớ thích hơn các hãng lớn như Hakuhodo, Chikuhodo luôn. Nhưng nếu các bạn nào mới bắt đầu về fude thì vẫn nên bám vô Hakuhodo và Chikuhdo thôi vì giá cả tương đối mềm và phải chăng, tương xứng với cây cọ bạn mua. Còn Tanseido và Takeda thì nó có ưu khuyết điểm riêng và cái chất riêng của nó nữa (kiểu rất mộc chứ không đại trà quá, như niche trong perfume ấy, nhưng các bạn cũng đừng quan trọng hóa vấn đề này nhé), nhiều khi sẽ có người thích và hợp, người thì không, nên tớ không recommend các bạn hai hãng cọ này, nên chọn những hãng phổ thông hơn khi mới bắt đầu vẫn hơn.

Phần tiếp theo bài viết sẽ là hình và hình ^^


1. Tanseido


Các cây cọ mắt được đựng trong hộp …
cọ mặt thì trong bao giấy.
Hai bạn cọ powder thì có thêm một cái bao/pouch đựng cọ.

Tanseido sẽ có một vài bài riêng lẻ sắp tới này ạ.2. Takeda

Thật ra tớ không có ý định mua cọ Takeda đợt này đâu ạ, thật sự luôn, nhưng xui cái là tớ nghe đồn lông exs sẽ ngưng sản xuất gì đó nên đã liên lạc bác ấy hỏi thăm tình hình thế nào. Thật sự là trữ lượng lông exs của hãng còn đủ cho vài năm nữa, tớ không nhớ rõ là bao nhiêu năm, chắc tầm 3 năm gì đó. Vấn đề ở đây là … các bạn thử tưởng tượng xem: một con nghiện thuốc mà lại đi buôn chuyện với trùm buôn thuốc mà lại không bị dụ mua thuốc mới là chuyện lọa đó. Thế là việc gì đến đã đến … =))

Chi tiết 4 cây cọ đợt này:

Brush No.
Ferrule
Hair Length
Hair Type
Basic Price
16OVR38 EXS
16mm
38mm
kou-saikoho
6,500 yen
15OV D38 EXS
15mm
(16x14)
38mm
kou-saikoho
7,000 yen
23SOV LD57 SPFG
23.3mm
57mm
sokouho
12,000 yen
58A WR
---
---
weasel
1,600 yen

Cây số 4 là cọ môi bỏ túi là cây có sẵn trong dòng cọ môi của Takeda nên tớ không nói nhiều về cây này. Chỉ là dạo này tớ hơi bị thích cọ môi nên cũng muốn mua mỗi hãng 1-2 cây để xài với làm kỷ niệm luôn. Thật sự tớ nghĩ là mỗi bạn nên sắm cho mình một cây cọ môi để xài vì nó sẽ đem tới cho bạn một tầm cao mới trong việc sử dụng son, thật sự là như vậy đó ạ. Tớ cũng không biết diễn tả nó như thế nào nữa. Từ ngày mà tớ xài cọ môi thì thôi rồi luôn, không thể nào mà còn có thể oánh son môi trực tiếp lên môi được nữa. Kể cả bạn không thích bôi son môi hằng ngày đó, bảo đảm là khi bạn có một cây cọ môi xài rồi thì sẽ siêng oánh son môi hằng ngày luôn (như tớ nè). Mà các bạn nên mua cọ môi lông chồn hơn là mua cọ môi làm bằng lông nhân tạo vì lông chồn oánh son lên màu đẹp hơn, tiệp môi hơn và đã hơn cọ lông nhân tạo rất nhiều ạ (lông nhân tạo cảm giác không thật trên môi cũng như lông không bám/dính môi cho lắm). Và so với việc oánh son trực tiếp lên môi thì cọ môi oánh cực kỳ là chuẩn xác, đều, không bị lem, son tiệp môi hơn, nét son mỏng và căng đẹp hơn, và đặc biệt là không bao giờ bị lỗi son dính lên răng như khi oánh trực tiếp. Phải nói là xuất sắc! Chưa kể là tiết kiệm son nữa, nhưng mà cái này không quan trọng lắm vì thật ra tớ nghĩ mọi người ai cũng mong xài son nhanh hết để mua cây mới mà phải không? ^o^

Chuyên mục cọ môi kết thúc tại đây. Tiếp qua cây khác.


Cây 16OVR38 EXS: cây này cổ cọ tròn và tớ muốn chiều dài lông nằm giữa giữa Chikuhodo T-4 (35mm) và Tanseido EC 20 (40mm), nên tớ nói bác ấy làm cây lưng chừng vậy. Tớ tính là để phủ phấn hoặc oánh má.

Cây 15OV D38 EXS: cây này tớ bắt chước Suqqu cheek brush, nhưng vấn đề ở đây đó là Takeda lại không có size cổ cọ đúng như tớ cần để duplicate cọ Suqqu (cọ má Suqqu có size là 14x12mm in ferrule base/width & thickness nên cổ nó tầm khoảng 13-13.5mm ạ, sau đó nghệ nhân sẽ ấn cổ (tròn) một tí cho nó dẹt hơn thành 14mm hay hơn một tí tùy vô lực ấn của người nghệ nhân nên không cây nào giống cây nào; chiều dài lông của nó là 35mm). Bác ấy không có cổ size 13, 13.5 hay 14mm ạ. Chỉ có 12mm rồi nhảy phóc cái lên 15mm luôn, không có size giữa giữa chúng. Thế là tớ đành phải mần một cây gọi là na ná thôi. Thật ra thì cọ má Suqqu hơi bé ạ, nó là cọ highlight nhưng mà được bó hơi lơi, lông bông xòe ra nên nhiều người sử dụng như cọ má luôn. Thế nên khi tớ copy lại thì chắc chắn phải chọn size cọ to hơn rồi và cũng vì lực nảy của lông dê tốt hơn lông sóc nên có thể sẽ không bị phồng nhiều ra như lông sóc (nói cách khác là cọ giữ shape tốt đó ạ), là size 15mm. Vì size cổ cọ to hơn nên chiều dài lông cũng phải dài hơn để tương ứng cổ cọ, thì các bạn có thể nhân chéo chia ngang gì đó, hoặc tớ đơn giản là cứ lấy chiều dài lông của các cây cọ má lông dê chuẩn của các hãng khác để ‘tham khảo’, như SJ110/B110 của Hakuhodo hay BP016 của Koyudo đều có chuẩn là 38mm, thì đây tớ cũng làm 38mm luôn, cho đều nhau, chụp hình so sánh cũng đẹp hơn :v (tớ đùa thôi haha).
 
Cây 23SOV LD57 SPFG: Tớ mần một cây cọ powder với lông sokouho. Bác Takeda nói tớ là lông sokouho của hãng mềm tương tự như lông saikoho của Hakuhodo vì họ mua cùng một dealer. Thật ra thì việc phân chia lông saikoho hay sokouho này nọ kia nó chỉ là tương đối vì bạn tớ được bác Takeda kể là những người nghệ nhân mà chuyên nhận biết lông saikoho, sokouho thật trên thị trường hiện nay đã ‘đi về nơi xa’ hết rồi nên khái niệm lông saikoho, sokouho gì gì đó như hiện nay là xạo hết thôi. Cái này tớ sẽ nói chi tiết trong những bài sau vì dài dòng rắc rối lắm, tớ lại đương gấp :D Tiếp, mình tiếp về cây cọ này. Lông nó là SPFG hay SP, như lần trước tớ đã nói các bạn là Takeda có 7 loại lông dê, tớ liệt kê sơ sơ ra ở đây, còn chi tiết đặc điểm của từng loại lông thì bài sau ạ:

EXS   kou-saikoho; ‘kou’ có nghĩa là ‘extra good’
EX     jun-saikoho; ‘jun’ có nghĩa là ‘semi’
EXT   tankoho
SP     sokouho
SFG   jun-sokouho
SDG  European dressed jun-sokouho
FG     hakutotsuho

Tớ muốn thử lông SP của hãng nên nói bác ấy làm một cây cọ powder, shape cọ giống như Wayne Goss Air hay Hakuhodo S114/S115, tớ cũng phân vân không biết là chọn size cọ là 20mm hay 23.3 mm (đây là size cọ lớn nhất của hãng rồi, thật ra tớ đã yêu cầu hãng làm size cổ cọ lớn hơn là 26mm và 29.5mm từ mùa thu năm ngoái để tớ mần một cây cọ phấn exs to như T-1 mà đến giờ hãng vẫn còn đang làm việc với dealer của họ về size cọ này; chờ dài cổ luôn haha) thì bác ấy đã mần mẫu luôn 2 size 20mm và 23.3mm. Phải công nhận là dạo này bác Takeda chịu chơi, dễ tánh hơn hẳn so với cách đây một năm. Năm ngoái là thấy bác còn bảo thủ và truyền thống kinh hồn, thiếu điều muốn bốc khói ở đầu luôn. Nhiều cái lắm, tám thành một bài riêng được luôn ấy =)) Được cái tớ não cá vàng dễ quên, nhất là mấy chuyện nhỏ nhặt không đáng, chứ những chuyện lớn thì khác =.= tất nhiên.


Bác ấy nói tớ là cổ size 23.3mm cứng cáp hơn size 20mm, và nó sẽ còn tốt hơn nữa, cứng cáp hơn nữa nếu tớ remake nó dầy hơn. Thế nên tớ đã có ba thay đổi khi làm lại cây cọ powder này:
(1) làm cọ dầy hơn (tức là ấn cổ cọ với lực ít hơn một chút để cổ cọ nó không dẹt quá) theo lời khuyên bác ấy.
(2) tớ nói bác ấy làm đầu cọ thon nhọn hơn một tí, và
(3) chiều dài 58mm vì tớ không thích số lẻ hahaha


Nhưng mà phải nói các bạn là bác ấy làm cọ tớ lâu lắm luôn, bơ đâu gần 2-3 bữa, rồi sau là bơ 1 tuần luôn (hết biết). Khi mà tớ nhận cọ mẫu như hình ở trên thì tớ thấy hết hồn luôn, vì công nhận là bác ấy có làm theo yêu cầu tớ thiệt. Hình side view các bạn sẽ thấy cọ thon nhọn hơn đợt trước ha. Chính tớ cũng không nhớ là có nói làm cọ thon nhọn hơn (more tapered) luôn đó, đến khi nhận được hình cọ mẫu rồi thì quái, sao cây cọ như hình thoi thế lày??? À, mẹ ơi, thôi đúng rồi người ơi, có yêu cầu, mà mần răng không mần thêm 1mm là răng? Mà các bạn có biết tại sao tớ yêu cầu cọ nó thon nhọn vậy không? Đơn giản lắm, vì tớ tham í mà, kiểu nửa nạc nửa mỡ, vừa muốn mần một cây như cọ finishing powder vừa muốn mần một cây để set phấn luôn. Thế hai loại cọ này khác nhau như thế nào? Vâng, viết ra là lại thành một bài tràng giang đại hải nữa nên thôi, mình bỏ qua đi. Có gì tớ viết sau vậy :D Dạo này tớ cũng chịu rang gạo giã thành thính để rắc và thả tùm lum lắm =))

Hình 3 cây:


Cây cọ mà tớ đang háo hức chờ đợi và kỳ vọng nhất trong 4 cây này đó là cây 15OV D38 EXS đó ạ. Có thể tớ sẽ review riêng cây này nếu nó okay và tớ siêng chụp ảnh iếc này kia :D Tớ lười viết một phần cũng là do không có hình với lại tớ cũng chán ngán review này nọ quá :D Thấy có nhiêu đó nói đi nói lại quài. Bạn đọc chắc cũng ngán ^^ Tớ cũng dzậy. Vậy thôi!

Hẹn các bạn những bài viết sau! ^o^

10 comments:

 1. E vẫn chưa ngán :v bác Takeda toàn làm e muốn mua thêm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Công nhựn nhìn mấy hình cọ của bác ấy như xem hình porn vậy =))

   Delete
  2. Mà e chưa có cọ môi nào luôn. Tại trc oánh son lười lười cứ quẹt luôn. H e mua thử thì c recommend cây nào c ơi :D

   Delete
  3. Chikuhodo hay Hakuhodo thẳng tiến em ơi. Có 3 shapes là đầu vuông, đầu tròn với đầu nhọn, cọ môi chị toàn cây đầu vuông không à, 2 kiểu kia chị chưa thử cây nào hết nên không biết thế nào. Chiku với Haku có bán nhiều loại vỏ màu sắc khác nhau tha hồ lựa em ạ, tầm 2,500 yen trở xuống à, trừ phi em chọn vỏ xịn này kia thì có thể lên tới 6,000 yen, mà chị thấy xài một thời gian cũng bị nứt/bong tróc (cái vỏ ngoài) này nọ kia à. Mấy cây cọ môi này mắc là mắc cái vỏ, chứ lông cọ thì như nhau cả thôi, chọn lông weasel hay kolinsky gì đều được hết. Với lại mình có thể xài cọ môi như cọ concealer che mụn hay vết thâm được luôn á.

   Cọ muối tiêu của qin nè em (ảnh hãng mới nhá thôi, chưa bán), nhìn cái cán hết hồn, ám ảnh quớ =))
   http://wx1.sinaimg.cn/mw690/df7f9377gy1fgtx6uqhmnj20zk0qoq5o.jpg

   Koyudo mới ra dòng kinomi: http://www.cdjapan.co.jp/feature/kud_kinomi

   Delete
  4. E cũng xem qua dòng kinomi rồi ạ, e mua cây cọ môi/concealer đó luôn r:))
   Bác Takeda có mấy cây cọ môi đầu nhọn nhọn đó c.
   Cọ của các bạn Tàu kiểu j nhìn cũg thấy giống các hãng khác nhỉ. Bắt chước quá xá luôn

   Delete
  5. Đúng rồi em ạ, mấy cây cọ môi đầu nhọn nhọn đó bác Takeda nói là best seller của hãng đó. Chị nhận được cọ bác Takeda rồi. Có gì cuối tuần chị post bài ^o^

   Delete
 2. Em đã phải nhịn không lếch vô blog của chị để đọc bài về cọ cả tháng nay vì nó quá quá hấp dẫn đối với em. Xem mấy tấm hình về cọ còn thấy quyến rũ hơn quần áo túi xách hay giày dép nữa �� Người nông dân phải làm sao

  ReplyDelete
  Replies
  1. Haha em cũng nghiện cọ sao? Vậy là khổ rồi, chị còn post bài về cọ dài dài luôn em ui. Tốt nhất là xóa blog chị thôi =]

   Delete
 3. C ơi, hum nào chị review về toner đi chị. Em thấy c review nhiều kcn mà thấy ít bài về toner quá. Cảm ơn những bài viết về kcn của chị ạ. Ui e cũng là suncreen addict như chị đây. Bâyh chỉ mong chị review về toner nhiều nhiều nha chị. Yêu chị

  ReplyDelete
 4. c ơi . chỉ cho e 1 bộ cọ hay ho mà dễ tìm mua cho ng mới bắt đầu makeup đi

  ReplyDelete